Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa ban hành kiến nghị đối với Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự. - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:20 CAT Chủ nhật, 22/09/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Tuyên Hóa

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa ban hành kiến nghị đối với Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Thứ hai - 01/07/2019 05:55
Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, có nhiều tội danh quy định yếu tố giá trị tài sản bị xâm phạm là một trong những dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm cũng như việc định khung, khoản để xử lý người phạm tội. Việc định giá tài sản còn là căn cứ để đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội khi lượng hình và xác định mức bồi thường cho người bị thiệt hại.
Hiểu rõ tầm quan trọng của việc định giá tài sản, quá trình thực hiện công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra trong năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa luôn kiểm sát chặt chẽ công tác định giá tài sản để làm căn cứ xử lý các vụ án hình sự. Qua công tác kiểm sát nhận thấy, trong thời gian qua Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện Tuyên Hóa đã thực hiện tương đối đầy đủ và đúng quy định của pháp luật định giá tài sản. Tuy nhiên còn để vi phạm xảy ra trong việc định giá đối với vụ án hình sự, cụ thể đã để xảy ra vi phạm trong vụ án “Nguyễn Đức Hùng phạm tội Trộm cắp tài sản”.
Nội dung vụ án:
Ngày 25 tháng 9 năm 2018, Nguyễn Đức Hùng trú tại thôn Hợp Tiến, xã Cao Quảng lấy trộm 01 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO, biển kiểm soát 73C-024.09 của anh Nguyễn Văn Cẩn ở thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng. Sau đó, Hùng điều khiển xe chạy về Thị xã Ba Đồn. Khi về đến địa phận xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn thì va chạm với xe khách Hưng Long gây tai nạn.
Quá trình định giá tài sản
Tại bản kết luận định giá tài sản số 21 Ngày 27/9/2018 của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự huyện Tuyên Hoá xác định: Xe ô tô tải nhãn hiện THACO, biển kiểm soát 73C-024.09 có giá trị tại thời điểm mất là 296.592.500 đồng.
Ngày 22/01/2019, người bị hại trong vụ án trộm cắp tài sản là ông Nguyễn Văn Cẩn và Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền lợi cho bị can Nguyễn Đức Hùng có đơn đề nghị định giá lại giá trị tài sản trong vụ án là chiếc xe ô tô nhãn hiệu THACO, biển kiểm soát 73C-024.09 do có sự nghi ngờ về kết luận định giá tài sản lần đầu. Căn cứ yêu cầu của người bị hại và Trợ giúp viên pháp lý, ngày 03/3/2019 Toà án nhân dân huyện Tuyên Hoá ban hành Công văn số 235/2019/CV-TA yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng Hình sự tỉnh Quảng Bình định giá lại chiếc xe ô tô nói trên.
Tại Bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 855a/KL-HDĐG ngày 26/3/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng Hình sự tỉnh Quảng Bình kết luận: Chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO, biển kiểm soát 73C-024.09 có giá trị tại thời điểm mất trộm là 109.900.000 đồng.
Ngày 25/4/2019, Toà án nhân dân huyện Tuyên Hoá mở phiên Toà sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng 30 tháng tù về tội: Trộm cắp tài sản, theo quy định tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Đánh giá vi phạm
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa nhận thấy Bản bản kết luận định giá tài sản số 21 Ngày 27/9/2018 của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự huyện Tuyên Hoá chưa thực hiện đúng Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 03 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Cụ thể:
Tài sản cần định giá là chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO, biển kiểm soát 73C-024.09, đây là tài sản đã qua sử dụng, sau khi bị chiếm đoạt đã được thu hồi nhưng Hội đồng định giá chưa định giá dựa trên cơ sở xác định giá trị thực tế của xe ô tô.
Tại Điều 17 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 03 năm 2018 của Chính phủ quy định phương pháp định giá tài sản:
“1. Căn cứ vào loại tài sản; thông tin và đặc điểm của tài sản; tình hình khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá; Hội đồng định giá thực hiện định giá tài sản theo tiêu chuẩn về thẩm định giá, phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ và các tiêu chuẩn, phương pháp định giá quy định tại pháp luật chuyên ngành liên quan đến tài sản cần định giá.
2. Đối với một số trường hợp cụ thể, việc định giá tài sản thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này, đồng thời tiến hành như sau:
a)…
b) Tài sản đã qua sử dụng: Hội đồng định giá xác định giá của tài sản trên cơ sở xác định giá trị thực tế của tài sản;”
Xét thấy, Kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản là chứng cứ được thực hiện theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng Hình sự, để các cơ quan tiến hành tố tụng xác định thiệt hại làm căn cứ giải quyết vụ án. Bản kết luận định giá tài sản số 21 ngày 27/9/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng Hình sự huyện Tuyên Hoá chưa thực hiện đúng quy định nêu trên tại Nghị định số 30/2018/NĐ-CP ngày 07 tháng 03 năm 2018 của Chính phủ, dẫn đến kết quả định giá tài sản không chính xác, chênh lệch giá trị lớn với số tiền: 186.692.500 đồng, ảnh hưởng đến việc xác định khung hình phạt đối với bị can và quá trình giải quyết vụ án.
Trên cơ sở kết quả kiểm sát, để đảm bảo cho hoạt động định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại huyện Tuyên Hoá được thực hiện đúng quy định của pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa đã ban hành kiến nghị đối với Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tuyên Hóa nhằm thực hiện tốt hơn việc định giá tài sản trong thời gian tới, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết tốt các vụ án hình sự, đảm bảo chính xác, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật ./.

Tác giả bài viết: Anh Tú_VKS H. Tuyên Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117667

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4445013

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến