15:57 CAT Thứ năm, 29/09/2022
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Quảng Trạch

Xét xử 05 phiên tòa “rút kinh nghiệm” theo tinh thần cải cách tư pháp

Thứ hai - 11/04/2016 04:01
Từ đầu năm đến nay, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tiến hành xét xử 05 phiên tòa “rút kinh nghiệm” theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020

 Kiểm sát viên tham gia xét xử vụ án phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"
 
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, kế hoạch Công tác kiểm sát năm 2016 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình và Chương trình công tác của đơn vị. Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Trạch phối hợp với Toà án nhân dân huyện Quảng Trạch tổ chức 05 phiên toà “rút kinh nghiệm” tại các UBND xã nơi xảy ra tội phạm.

Cụ thể:  Vụ Phan Đức Hiền cùng đồng bọn phạm tội "Trộm cắp tài sản"; Nguyễn Hữu Bình phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Phạm Văn Thành phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Đinh Duy Phương phạm tội "Chống người thi hành công vụ" và Từ Đình Linh cùng đồng bọn phạm tội "Đánh bạc".
Mục đích xét xử các phiên tòa “rút kinh nghiệm” nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự của Kiểm sát viên theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

 Kiểm sát viên công bố quan điểm xét xử vụ Từ Đình Linh cùng đồng bọn phạm tội "Đánh bạc"
 
Mới đây nhất, ngày 29/3/2016 đã tiến hành xét xử vụ án Từ Đình Linh cùng đồng phạm, về tội “Đánh bạc” quy định taị  khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm gồm có Viện trưởng và Kiểm sát viên, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Trạch.

Các bị cáo trong vụ Đánh bạc xét xử tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch
 
Tại phiên tòa, quan điểm của đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt các bị cáo Từ Đình Linh, Từ Đình Cường, Tạ Đình Tân, Đặng Văn Trường, Từ Quang Trung và Đàm Văn Dương đã phạm vào tội: "Đánh bạc" quy định tại khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự. Áp dụng khoản 1 Điều 248 BLHS; điểm h,p khoản 1 Điều 46 BLHS tuyên phạt bị cáo Từ Đình Linh từ 12 đến 15 tháng tù; bị cáo Đàm Văn Dương  từ 12 đến 15 tháng tù; bị cáo Đặng Văn Trường  từ 09 đến 12 tháng tù; bị cáo Tạ Đình Tân  từ 09 đến 12 tháng tù; Áp dụng thêm khoản 1, 2 Điều 60 BLHS tuyên phạt bị cáo Từ  Đình Cường từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18-24 tháng và bị cáo Từ Quang Trung từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18-24 tháng.
Sau khi nghe Kiểm sát viên nêu quan điểm xét xử vụ án, các bị cáo đã tranh luận và đề nghị giảm nhẹ mức hình phạt, nhưng đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm.

Hội đồng xét xử tuyên án vụ Đánh bạc xét xử tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch
 
Sau khi kết thúc phiên toà, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Trạch tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm. Đồng chí Nguyễn Sỹ Hùng- Viện trưởng chủ trì buổi rút kinh nghiệm. Các đồng chí Kiểm sát viên phát biểu ý kiến đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần rút kính nghiệm.

Về ưu điểm, Kiểm sát viên đã chủ động nghiên cứu kỷ hồ sơ, dự thảo đề cương xét hỏi, luận tội và dự kiến những nội dung cần thiết liên quan đến vụ án để đối đáp, tranh luận với Luật sư bào chữa; Kiểm sát viên trình bày rõ ràng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự khi chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến của Kiểm sát viên về sự vắng mặt của người làm chứng, người liên quan và phần thủ tục của vụ án; Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi để khẳng định và làm rõ một số tình tiết của vụ án, đề nghị áp dụng điều luật, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất mức hình phạt sát đúng với vai trò, tính chất mức độ phạm tội của từng bị cáo và tham gia tranh luận đối với bị cáo để bảo vệ Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, quan điểm giải quyết vụ án và căn cứ pháp luật áp dụng và mức hình phạt đề nghị áp dụng. Thể hiện được vai trò đại diện Viện kiểm sát giữ quyền Công tố và kiểm sát tuân theo pháp luật tại phiên toà.Tuy nhiên, quá trình xét hỏi có một vài câu hỏi còn trùng lặp với Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân.

Đồng chí Viện trưởng kết luận: Ý kiến góp ý về kết quả đã đạt được và những tồn tại, hạn chế qua phiên toà nói trên đã rút ra những kinh nghiệm quý báu cho Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát tuân theo pháp luật tại phiên toà. Đồng thời rút kinh nghiệm chung cho tập thể Lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới nhằm đáp ứng theo tinh thần cải cách tư pháp và thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát trong công tác xét xử các vụ án hình sự…

Tác giả bài viết: Xuân Hưng - Mai Hiền: VKS H.Quảng Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Võ Nguyên Giáp
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5956468

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến