Kiểm sát trực tiếp tại UBND xã trong công tác thi hành án hình sự - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
09:19 CAT Chủ nhật, 25/08/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Quảng Trạch

Kiểm sát trực tiếp tại UBND xã trong công tác thi hành án hình sự

Thứ sáu - 05/04/2019 10:19

Đồng chí  Nguyễn Quang Tâm - PVT phát biểu tại buổi kiểm tra
 
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát THAHS năm 2019, trong hai ngày 03 và 04 tháng 04 năm 2019  Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và tha tù trước thời hạn có điều kiện tại UBND xã Quảng Trường, UBND xã Quảng Thanh và UBND xã Quảng Tiến.
Thành phân Đoàn kiểm sát do Đồng chí Nguyễn Quang Tâm - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên phụ trách.
 
Trên cơ sở Báo cáo của các xã trong kỳ kiểm sát, tính từ 01/01/2017 đến 31/03/2019. Qua kết quả kiểm sát nhận thấy: Quá trình tổ chức thực hiện UBND các xã đã thực hiện tương đối tốt công tác thi hành án hình sự tại địa bàn do mình quản lý. Sau khi tiếp nhận hồ sơ Ban công an xã đã tham mưu cho UBND xã trong việc phân công người trực tiếp giám sát giáo dục bị án. Ba tháng một lần đều có bản kiểm điểm, nhận xét của các bị án. Các hồ sơ sau khi thi hành xong đều chuyển giao cho cơ quan Thi hành án hình sự cấp huyện để cấp giấy chứng nhân chấp hành xong hình phạt. Các bị án sau khi chấp hành án xong hình phạt đều tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn ổn định, ít tái phạm. Các xã cũng đã chủ động làm hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền rút ngắn thời gian thử thách của án treo cho một số bị án có thành tích cải tạo tốt.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các xã vẫn còn những hạn chế như: Một số hồ sơ thi hành án treo có đủ điều kiện để rút ngắn thời gian thử thách nhưng Ban công an xã chưa tham mưu kịp thời cho UBND xã để lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách theo quy định của pháp luật.
Những hạn chế trong công tác thi hành án hình sự tại các xã đã được Đoàn kiểm sát chỉ rõ trong dự thảo kết luận, VKSND huyện Quảng Trạch cũng yêu cầu khắc phục những vi phạm nêu trên nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Thi hành án hình sự, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục, cải tạo người chấp hành án tại địa phương trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang Hòa_VKSND huyện Quảng Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 1694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103500

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4298704

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến