12:12 CAT Chủ nhật, 24/09/2023
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Quảng Trạch

Viện KSND huyện Quảng trạch tiến hành kiểm sát trực tiếp 2 điểm thi hành án hình sự tại các xã trong quý I năm 2016

Thứ hai - 21/03/2016 09:07
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Quảng Trạch tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 2 xã Cảnh Dương và Quảng Trường

Đ/c Nguyễn Xuân Hưng công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp tại xã Quảng Trường
 
Thực hiện Quyết định của Viện trưởng VKSND huyện Quảng Trạch, đoàn kiểm sát trực tiếp do đồng chí Nguyễn Xuân Hưng- Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên đã  trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Cảnh Dương và Quảng Trường.
Thông qua kiểm sát trực tiếp nhận thấy, về ưu điểm: Chủ tịch UBND các xã đã có sự quan tâm đúng mức đến công tác thi hành án hình sự; giao trách nhiệm cho Ban Công an xã tổ chức thực hiện việc quản lý, giám sát các bị án. Ban Công an xã cơ bản đã thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác theo quy định của pháp luật, tham mưu tốt cho UBND như:  Đã thực hiện tốt việc xây dựng, lưu trữ hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự; các hồ sơ quản lý bị án do Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện chuyển giao được UBND xã thụ lý, bổ sung và quản lý hồ sơ đảm bảo đúng quy định; Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án đã có quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục các bị án đầy đủ, đúng quy định.

 Đ/c Nguyễn Văn Liêm- Chủ tịch UBND xã Quảng Trường báo cáo kết quả công tác thi hành án hình sự

 
Người được phân công quản lý, giám sát các bị án cơ bản đã thể hiện được trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ, như: Có biện pháp thích hợp giáo dục các bị án chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình trong việc tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế nơi cư trú; đã yêu cầu các bị án nộp bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật của mình đúng quy định;…
Nhờ vậy, công tác thi hành án hình sự tại các địa phương đã đạt được những kết quả nhất định; các bị án đang chấp hành án tại địa phương đều cải tạo, rèn luyện tốt; sau khi chấp hành xong hình phạt đã tái hòa nhập với cộng đồng, trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
Bên cạnh đó, UBND hai xã vẫn còn một số tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện, như: Hồ sơ của một số bị án đã hết thời hạn chấp hành, nhưng chưa tiến hành bàn giao hồ sơ thi hành án cho Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện để cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách, vi phạm khoản 3 Điều 62 Luật thi hành án hình sự.
Một số hồ sơ bị án là người chưa thành niên phạm tội nhưng bản cam kết chấp hành án không có xác nhận của người đại diện hợp pháp, vi phạm quy định của điểm c, khoản 1 điều 62 Luật thi hành án hình sự.
Ngoài ra, một số hồ sơ bị án nộp bản tự nhận xét về quá trình chấp hành pháp luật của mình định kỳ 3 tháng 01 lần chưa đầy đủ, đã vi phạm khoản 3 Điều 75 Luật thi hành án hình sự; bị án không có mặt tại địa phương nhưng trong hồ sơ không thể hiện sự xin phép chính quyền địa phương, đã vi phạm khoản 3 Điều 64 và khoản 3 Điều 75 Luật thi hành án hình sự.
Để chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, vi phạm pháp luật nêu trên, VKSND huyện Quảng Trạch kiến nghị yêu cầu UBND các xã thực hiện các nội dung, như: Tổ chức nghiên cứu, quán triệt các quy định tại Điều 257 Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thi hành án hình sự một cách nghiêm túc. Đồng thời, tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị và đề ra biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND xã quan tâm hơn nữa đến công tác thi hành án hình sự, có biện pháp kiểm tra, đôn đốc cấp dưới thi hành đúng quy định pháp luật. Ban Công an xã và người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục các bị án cẩn phải thể hiện hết trách nhiệm của mình trong công việc, tham mưu cho đồng chí Chủ tịch UBND xã…

Tác giả bài viết: Xuân Hưng - Mai Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Bộ pháp điển
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2435

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114743

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7439838

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến