06:36 EST Thứ sáu, 22/01/2021
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Quảng Ninh

VKSND huyện Quảng Ninh kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng

Thứ hai - 09/11/2020 21:17
Địa bàn huyện Quảng Ninh với đặc thù là có nhiều diện tích rừng tự nhiên, rừng đặc dụng và rừng sản xuất có vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và đây cũng thế mạnh về phát triển rừng để nâng cao đời sống cho nhân dân trong huyện. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trên địa bàn huyện đã  triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, có các chính sách quy hoạch đất đai phục vụ việc sản xuất cho người dân, khuyến khích người dân khoanh nuôi và thực hiện việc trồng rừng trên địa bàn nhằm ngăn chặn không để tình trạng phá rừng xảy ra. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng khai thác lâm sản trái phép và lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy vẫn còn diễn ra và có chiều hướng diễn biến phức tạp, khiến diện tích và tài nguyên rừng bị suy giảm nghiêm trọng. Qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và công tác điều tra các vụ án hình sự và trên địa bàn huyện Quảng Ninh trong năm 2019 và năm 2020. Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh phát hiện một số vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Một số vụ việc điển hình như:
Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 03/2019 tại Tiểu khu 329, thuộc lâm phần chí nhánh Lâm trường Trường Sơn phát hiện có 45 cây gỗ bị chặt hạ, khai thác trái phép trong đó có 17 cây gỗ Gõ, 26 cây gỗ Lim, 02 cây gỗ Chua với tổng khối lượng 98,386m3 với trị giá là 1.632.003.500đ  (Một tỷ sáu trăm ba mươi hai triệu không trăm lẻ ba ngàn năm trăm đồng).
Ngày 11/5/2020 phát hiện tại các Tiểu khu 300, 303, 317, 318, 329 có 42 cây gỗ bị chặt hạ, khai thác gỗ trái phép, trong đó có 22 cây gỗ Gõ, 16 cây gỗ Lim xanh, 02 cây gỗ Táu, 01 cây gỗ Chua và 01 cây gỗ Huỷnh với tổng khối lượng gỗ thiệt hại do bị khai thác trái pháp luật tại 05 tiểu khu trên là 62,637m3, với tri giá là:1.126.687.500 (Một tỷ một trăm hai mươi sáu triệu năm trăm đồng).
Vào khoảng tháng 3/2019, Hồ Văn Khăm (sinh năm: 1972; ở bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã tiến hành chặt, phát quang, phơi khô các cây dây leo, cây bụi và một số cây gỗ tạp ở khu vực đồi núi phía sau nhà mình thuộc khoảnh 11 TK 560 (đây là khu vực rừng sản xuất thuộc Lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh và UBND xã Trường Sơn quản lý), sau đó đốt để trồng keo tràm.
Trong khoảng thời gian tháng 6, tháng 7 năm 2020, tại Khoảnh 2 Tiểu khu 368 xã Gia Ninh và Khoảnh 5, 6 Tiểu khu 362 xã Hải Ninh xảy ra liên tiếp 02 vụ cháy rừng gây thiệt hại lần lượt với diện tích là 17,9 ha và 10,2 ha. Nhưng hạt kiểm lâm chưa phát hiện ra.KSV tham gia khám nghiệm hiện trường các vụ án phá rừng
 
Để phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, Viện KSND huyện QUảng Ninh đã ban hành 03 văn bản kiến nghị đối với Hạt kiểm kâm huyện Quảng Ninh, Lâm trường Trường Sơn và UBND xã Trường Sơn chỉ đạo thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ rừng gồm:
Tăng cường công tác quản lý đôn đốc kiểm tra chặt chẻ, phối hợp với các ban ngành địa phương nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, cho người dân trong công tác bảo vệ rừng để nhân dân nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.
Tăng cường chỉ đạo công tác tuần tra nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn phát hiện về việc khai thác lấn chiếm đất rừng, đốt phá rừng trên diện tích rừng trong phạm vi hạt quản lý.

Quán triệt rút kinh nghiệm, xử lý, trách nhiệm của từng cán bộ được phân công trong công tác bảo vệ rừng để xảy ra vi phạm theo quy định của pháp luật.
Tiếp thu văn bản kiến nghị của Viện kiểm sát, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh, Lâm trường Trường Sơn và UBND xã Trường Sơn đã chỉ đạo thực hiện tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện theo nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát.

Tác giả bài viết: Minh Quyền

Nguồn tin: VKSND H.Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Võ Nguyên Giáp
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4187347

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến