15:44 CAT Thứ hai, 22/07/2024
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Lệ Thủy

Viện KSND dân huyện Lệ Thủy ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật đối với các Cơ quan chức năng trong quản lý hành chính về đất đai

Thứ năm - 20/06/2024 11:19

Khu vực thửa đất đang xảy ra tranh chấp của các bên đương sự tại xã Ngư Thủy
 
Qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Trần Viết T, sinh năm 1994, địa chỉ: Thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và đồng bị đơn vợ chồng ông Trần Văn Kh, sinh năm 1963 và bà Trần Thị H, sinh năm 1962, cùng địa chỉ: Thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình của Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy theo Thông báo thụ lý số 05/TB- TLVA ngày 27 tháng 02 năm 2023  và tại Bản án dân sự sơ thẩm số 10/2024/DS- ST ngày 30 tháng 5 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lệ Thủy nhận thấy:

Theo đơn khởi kiện ngày 23/02/2023 của anh Trần Viết T trình bày thì anh T có một lô đất ở thửa đất số 423, tờ bản đồ số 3, diện tích 240 m², trị giá khoảng 40.000.000 đồng tại thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã được UBND huyện Lệ Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 04/11/2022, bố của anh T là ông Trần Viết L đổ đá để chuẩn bị xây nhà ở cho anh T thì gia đình ông Trần Văn Kh ngăn cản không cho xe đỗ đá vào thửa đất. Hiện nay, gia đình ông Trần Văn Kh bà Trần Thị H đã cho xe đổ đá lên thửa đất của anh. UBND xã Ngư Thủy đã tiến hành hòa giải tranh chấp đất giữa hai bên nhưng vẫn không thành. Vì vậy, anh T khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy giải quyết buộc vợ chồng ông Kh, bà H phải trả lại quyền sử dụng thửa đất trên cho anh và di dời toàn bộ số đá mà vợ chồng ông Kh, bà H đã đổ lên lô đất của anh để anh làm nhà ở.

Về phía bị đơn ông Trần Văn Khíu, bà Trần Thị H không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn anh T; ông Kh, bà H cho rằng lô đất trên là thửa đất số 434, tờ bản đồ số 2, diện tích 240 m² đã được UBND huyện Lệ Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Trần Văn Kh và bà Trần Thị H. Do đó, Yêu cầu khởi kiện của anh T là không có cơ sở. Ông Kh, bà H đề nghị Tòa án giải quyết không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh T về việc trả lại quyền sử dụng đất.

Kết quả xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 10/4/2024 của Tòa án huyện Lệ Thủy xác định thì thửa đất đang tranh chấp có tổng diện tích 461,3 m² thuộc tờ bản đồ số 4 thuộc thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
Như vậy, thửa đất của anh Trần Viết T và thửa đất của vợ chồng ông Trần Văn Kh, bà Trần Thị H đã được UBND huyện Lệ Thủy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có vị trí không nằm trên thửa đất đang tranh chấp. Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy đã xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Xét thấy, việc đấu giá và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng người được cấp đất không xác định được vị trí thửa đất của mình trên thực địa, dẫn đến xảy ra tranh chấp là có sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý hành chính trong lĩnh vực đất đai. Ngày 17/6/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lệ Thủy đã ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật đối với Phòng Tài nguyên – Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy và Uỷ ban nhân dân xã Ngư Thủy đề nghị các Cơ quan chức năng rà soát, có biện pháp giải quyết cho các hộ dân theo quy định pháp luật./.   

Tác giả bài viết: Ngô Đình Mười_VKS H. Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

VKSND tối cao
Thư điện tử công vụ
Quản lý văn bản
Chuyển đổi số
An toàn ANTT
kiểm sát online
Bảo vệ pháp luật
Bộ pháp điển

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 4197

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119423

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9200497

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến