12:07 CAT Chủ nhật, 24/09/2023
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Bố Trạch

Kiểm sát việc chuẩn bị Bầu cử tại nhà tạm giữ Công an huyện Bố Trạch

Thứ năm - 20/05/2021 04:41

 kiểm sát quá trình chuẩn bị cho công tác bầu cử tại nhà tạm giữ
 
Để đảm bảo đầy đủ về quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, bên cạnh công tác kiểm sát chặt chẽ về chế độ quản lý giam giữ và phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong cơ sở giam giữ, VKSND huyện Bố Trạch đã chú trọng công tác kiểm sát bảo đảm quyền bầu cử đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo quy định.

Theo điểm b, khoản 1, Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định: “…Người đang bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân…”.
 Khoản 5 Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 25/6/2015 quy định: “Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ,…được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ…”.

Qua kiểm sát quá trình chuẩn bị cho công tác bầu cử, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch nhận thấy Nhà tạm giữ Công an huyện Bố Trạch đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ và nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử. Nhà tạm giữ đã rà soát, lập danh sách cử tri là những người đang bị tạm giữ, tạm giam; Niêm yết danh sách, tiểu sử các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân để những người bị tạm giữ, tạm giam biết và thực hiện quyền, nghĩ vụ của mình trong việc bầu cử. Cùng với việc chuẩn bị các bước bầu cử, Nhà tạm giữ đã tăng cường tuyên truyền về Luật bầu cử, thông tin về tiểu sử các ứng cử viên  Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam, giải đáp những vấn đề liên quan đến bầu cử khi người bị tạm giữ, tạm giam đề nghị. Đến nay, việc niêm yết danh sách cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam; Danh sách và tóm tắt tiểu sử người ứng cử tại cơ sở giam giữ theo quy định tại Điều 29, Điều 30, Điều 32, Điều 59 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã được thực hiện đúng theo quy định.

 
Do phải thường xuyên tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam. Vì vậy, VKSND huyện Bố Trạch sẽ tăng cường công tác kiểm sát để kịp thời phát hiện, yêu cầu cơ sở giam giữ bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách cử tri đối với người đang bị tạm giữ, đang bị tạm giam không đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử theo quy định của pháp luật. Sự chuẩn bị chu đáo và thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cho người đang bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử theo quy định giúp họ tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước, ăn năn, hối lỗi, thành khẩn khai báo về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, mong được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước để sớm trở về cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Lưu Minh Phương - VKS H. Bố Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Bộ pháp điển
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114734

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7439829

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến