Bố Trạch: Tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:25 CAT Thứ năm, 17/10/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Bố Trạch

Bố Trạch: Tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thứ ba - 24/09/2019 03:24
Thực hiện chủ trương trong cải cách tư pháp theo quan điểm của Đảng là: Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa; hoạt động tư pháp mà trọng tâm là hoạt động xét xử cần được tiến hành có hiệu quả và hiệu lực cao. Trong các ngày 10/9 và 16/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch và Công an huyện Bố Trạch đã mở 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm 02 vụ án: Vụ án Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Văn Sức phạm tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015 và vụ án Dương Viết Hải, Đặng Việt Thắng phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 BLHS 2015. Phiên tòa có sự tham dự của Lãnh đạo ba ngành cùng các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và các cán bộ.
 
Trước khi xét xử, các Kiểm sát viên đã dự kiến các câu hỏi, dự thảo luận tội, các vấn đề cần tranh luận, đối đáp tại phiên tòa chuyển Lãnh đạo duyệt đồng thời tập hợp các văn bản pháp luật có liên quan để làm căn cứ buộc tội, gỡ tội; áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để tranh luận, đối đáp. Quá trình xét xử, các kiểm sát viên đã chủ động hỏi, tranh luận, đối đáp đúng trọng tâm, trọng điểm, nội dung, diễn biến, hành vi trong từng vấn đề và đối với từng bị cáo trong các vụ án; Làm rõ vai trò, trách nhiệm của những người liên quan khác trong các vụ án. Mặt khác, các Kiểm sát viên đã kịp thời nắm bắt, bổ sung những diễn biến mới tại phiên tòa qua đó đề nghị HĐXX quyết định hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra.
 

 
Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo ba ngành cùng các Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán và các cán bộ đã tổ chức 02 cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại các cuộc họp, lãnh đạo ba ngành cùng các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, các cán bộ đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề đã làm được, những vấn đề chưa làm được, những điều cần phát huy và những vấn đề cần rút kinh nghiệm đối với những người tiến hành tố tụng trong 02 vụ án hình sự nói trên. Đây là kinh nghiệm quý báu để các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và những người tiến hành tố tụng khác hoàn thiện và phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự lần sau đạt kết quả và chất lượng ngày một nâng cao hơn. 

Tác giả bài viết: Lưu Minh Phương_VKS H. Bố Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 3219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76244

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555967

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến