Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại VKSND huyện Bố Trạch - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
05:43 EST Thứ ba, 18/02/2020
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND huyện Bố Trạch

Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát chuyên đề tại VKSND huyện Bố Trạch

Thứ tư - 17/05/2017 23:07
Thực hiện Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, vừa qua Đoàn giám sát thuộc Ban pháp chế HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với Viện KSND huyện Bố Trạch.
Đoàn giám sát do ông Phạm Thái Quý, Phó trưởng Ban pháp chế làm Trưởng đoàn cùng các thanh viên Ban pháp chế và Văn phòng HĐND tỉnh. Về phía đơn vị được giám sát có tập thể lãnh đạo và một số Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc về lĩnh vực giao thông đường bộ.
 
Đại diện Đoàn giám sát đánh giá tại buổi làm việc
 
Thay mặt lãnh đạo đơn vị, đồng chí Trần Quốc Vinh - Viện trưởng đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị về lĩnh vực được giám sát. Trong kỳ, từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2016, đơn vị VKSND huyện đã tiếp nhận và kiểm sát  114 tin báo về tai nạn giao thông, đã xử lý 109 tin, trong đó khởi tố, truy tố và xét xử 25 vụ/26 bị can, không khởi tố 77 tin, xử lý khác 07 tin, hiện 05 tin đang tiếp tục giải quyết. Đơn vị đã phân công cán bộ, Kiểm sát viên trực nghiệp vụ 24/24h để đảm bảo tham gia công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi các vụ tai nạn giao thông đường bộ ngay khi có vụ việc xảy ra, đồng thời lập hồ sơ kiểm sát chặt chẻ, đúng quy trình. Hoạt động THQCT và KSĐT, KSXX cũng được đơn vị thực đúng pháp luật, 100% các vụ án được khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm hoặc trả hồ sơ điều tra giữa các cơ quan tiến hành tốt tụng, gắn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các bộ, Kiểm sát viên... Qua hoạt động kiểm sát đơn vị đã kịp thời ban hành kháng nghị, kiến nghị các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm, sai sót, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự ở điạ phương.

Đ/c Trần Quốc Vinh - Viện trưởng VKSND huyện bố Trạch
thay mặt đơn vị tiếp thu các góp ý, nhận xét của Đoàn giám sát

 
Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Việc giám định tổn hại sức khỏe đối với người bị thương hoặc giám định thiệt hại về tài sản trong các vụ tai nạn khó thực hiện vì người bị hại thường từ chối giám định; Một số vụ tai nạn ban đầu do lực lượng khác trong ngành Công an tiếp cận ban đầu không làm tốt công tác bảo vệ hiện trường dẫn tới một phần bị xáo trộn ảnh hưởng đến việc ghi nhận dấu vết không đầy đủ; Một số vụ người bị thương cấp cứu điều trị thời gian dài sau đó mới tử vong nên khi tiến hành xác định lại hiện trường không còn các dấu vết có liên quan; Việc giám định pháp y gặp trở ngại từ phía gia đình nạn nhân vì tâm lý, phong tục tập quán địa phương...
Tại buổi giám sát, lãnh đạo, Kiểm sát viên đơn vị cũng đã giải trình đầy đủ một số nội dung có liên quan đến các chất vấn của đoàn giám sát.
Kết luận về buổi giám sát, ông Phạm Thái Quý – Phó trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện KSND huyện Bố Trạch trong thời gian qua, đã góp phần cùng các Cơ quan Tư pháp huyện phối hợp thực hiện tốt các chỉ tiêu mà nghị quyết 37 của Quốc hội đặt ra cho các ngành, cũng như việc thực hiện cải cách Tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung trong lĩnh vực tai nạn giao thông. Đoàn giám sát cũng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của đơn vị VKSND huyện để tổng hợp báo cáo đầy đủ trước Hội đồng nhân dân tỉnh và đồng thời đề nghị Viện KSND huyện chú trọng tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa 3 ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án theo quy định; Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo và công tác THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án xâm phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Thay mặt đơn vị, đồng chí Viện trưởng đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đánh giá của Đoàn giám sát để cụ thể hóa vào công tác chỉ đạo, điều hành nhằm tăng cường hiệu quả công tác kiểm sát và mối quan hệ phối hợp với các cơ quan có liên quan trong thời gian tới, đảm bảo việc thực thi pháp luật về tai nạn giao thông trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất...

Tác giả bài viết: Văn Phúc - VKSND H. Bố Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 3119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3056476

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến