Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức phiên tòa đối với vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt lớn từ nước ngoài vào Việt Nam - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
19:40 CAT Thứ năm, 23/05/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Tỉnh Quảng Bình

Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức phiên tòa đối với vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt lớn từ nước ngoài vào Việt Nam

Thứ hai - 11/03/2019 11:14
Trước tình hình tội phạm ma tuý đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường đối với xã hội, việc ngăn chặn tình trạng đưa ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam trên địa bàn các tỉnh có chung đường biên giới quốc gia cần phải quyết liệt, kịp thời, bởi đó là một trong những thủ đoạn tinh vi của kẻ phạm tội và là nguyên nhân làm gia tăng tội phạm ma tuý ở tỉnh ta nói riêng và toàn quốc nói chung. Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng, chất lượng xét xử tại phiên toà hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới cũng như đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm. Vừa qua, Toà án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm đối với vụ án: Thạo Lay, sinh năm 1992, trú tại bản Phôn Na Đỉ, huyện Xay Bua Thoong, tỉnh Khăm Muồn, nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 BLHS năm 2015.

Nội dung vụ án như sau: Ngày 15/6/2018 Thạo Lay nhận lời vận chuyển thuê ma tuý cho một người Lào không rõ địa chỉ từ Lằng Khằng (địa phận Lào) sang biên giới Việt Nam với giá 16 triệu kíp Lào. Sau khi chở ma tuý đến gần biên giới Việt Nam, Thạo Lay vác bao ma tuý trên người và đi bộ qua khu vực rừng cách cột mốc biên giới 528 khoảng 15 mét về phía Việt Nam, thuộc khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lúc 14h20 phút cùng ngày thì bị  Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo và lực lượng phòng chống ma tuý tỉnh bắt quả tang, thu giữ 47.727 viên ma tuý hồng phiến, được cơ quan giám định kết luận là chất ma tuý loại Methamphetamine có khối lượng 4.824,969 gam.

 
Đối tượng Thạo lay làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra
 
Đây là vụ án vận chuyển ma tuý có tính chất đặc biệt nghiêm trọng do bị cáo mang quốc tịch Lào phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam với khối lượng đặc biệt lớn (trên mức khởi điểm của điều khoản truy tố đến 48 lần). Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đối chiếu với các quy định của pháp luật, quan điểm của Viện kiểm sát và HĐXX đều thống nhất nhận định: bị cáo đựơc áp dụng 01 tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo và không bị áp dụng tình tiết tăng nặng nào, tính chất phạm tội là vận chuyển thuê nên nhằm đảm bảo nguyên tắc khoan hồng và chính sách hình sự nhân đạo của nước ta, thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật để tước đoạt mạng sống của bị cáo mà chỉ cần áp dụng loại hình phạt tù không thời hạn để cách ly bị cáo ra khỏi xã hội gần như suốt đời là đảm bảo tính trừng trị nghiêm khắc, giúp bị cáo có cơ hội học tập, rèn luyện và giáo dục phòng ngừa chung. HĐXX đã quyết định tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Thạo Lay. Đây là hình phạt nghiêm khắc giành cho bị cáo.

Phiên toà được tổ chức rút kinh nghiệm ngay sau khi kết thúc với sự góp ý thẳng thắn, nghiêm túc của những người tham dự, đây là chủ trương học tập thực tiễn rất hiệu quả của lãnh đạo hai ngành đối với đội ngũ kiểm sát viên, thẩm phán khi tiến hành tố tụng tại phiên toà ./.   

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân_P1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 3442

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90591

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3938155

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến