Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức thành công 02 phiên tòa rút kinh nghiệm - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
22:12 CAT Thứ hai, 13/07/2020
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Tỉnh Quảng Bình

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức thành công 02 phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ hai - 11/11/2019 10:10
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức thành công 02 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp trong công tác kiểm sát việc giải quyết án hành chính, vụ việc kinh doanh thưong mại, lao động và các việc khác theo quy định pháp luật
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019; Chỉ thị số 10/2016 và Chỉ thị số 04/2018 ngày 22/3/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường công tác kháng nghị và tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Đồng thời nhằm hoàn thành chỉ tiêu nghiệp vụ năm 2019, trong các ngày 05 và 08/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức thành công 02 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với 02 vụ án hành chính sơ thẩm.

 
Vụ án thứ nhất: Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện ông Nguyễn Văn L, bà Nguyễn Thị M cùng trú tại tổ dân phố Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình và người bị kiện Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

 

 
Vụ án thứ hai: Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa người khởi kiện ông Nguyễn Đình T, bà Nguyễn Thanh T cùng trú tại tổ dân phố 4, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình và người bị kiện Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.
Tham dự phiên tòa gồm có lãnh đạo của hai đơn vị, các thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký Tòa án và các cán bộ kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định pháp luật.
 
Đối với 02 vụ án trên, trước khi xét xử, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nắm rõ nội dung vụ án, yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, ý kiến của người bị kiện và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, xác định những văn bản quy phạm pháp luật cần để giải quyết vụ án như là Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Xây dựng đề cương hỏi, dự kiến các tình huống tại phiên tòa và chuẩn bị dự thảo bài phát biểu.
Tại phiên toà, kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng dễ hiểu, làm rõ những nội dung cốt lõi của vụ án và vấn đề liên quan nội dung khởi kiện. Bài phát biểu của kiểm sát viên dựa trên cơ sở nội dung vụ án và diễn biến tại phiên toà để nhận định, đánh giá việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng, đưa ra quan điểm giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật.

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo tinh thần hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND Tối cao, nêu và đánh giá cao những mặt đã đạt được trong quá trình giải quyết vụ án, nhấn mạnh việc phát huy hơn nữa hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết án, đảm bảo tính chính xác và công minh của pháp luật.
Sự thành công của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần vào việc khẳng định, nâng cao vị trí, vai trò của kiểm sát viên Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp.
 

Tác giả bài viết: Trương Thị Hồng - P10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2275

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35591

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3642669

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến