Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Trại giam Đồng Sơn - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
07:36 CAT Thứ sáu, 10/07/2020
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Tỉnh Quảng Bình

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Trại giam Đồng Sơn

Thứ ba - 14/11/2017 10:31
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm sát trực tiếp, toàn diện việc tuân theo pháp luật trong quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Đồng Sơn năm 2017.  

 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Qua kiểm sát thấy rằng: Công tác quản lý, tuần tra canh gác được đặc biệt chú trọng duy trì 24/24h theo đúng quy trình công tác quản lý phạm nhân. Công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên, phạm nhân ra vào cổng Trại hàng ngày đều có cán bộ kiểm tra, giám sát. Định kỳ hoặc đột xuất, Trại tổ chức kiểm tra nơi giam giữ, đồ dùng tư trang của phạm nhân để kịp thời phát hiện, thu giữ các đồ vật cấm và xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm Nội quy Trại giam. Việc thực hiện chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân được đảm bảo theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự, Nghị định số 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011 và Nghị định số 90/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ.
Trong kỳ kiểm sát, Trại giam Đồng Sơn đã tổ chức 06 lớp cho 258 cho phạm nhân học tập nội quy; phổ biến các thông tin về trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của phạm nhân cũng như việc tuyên truyền về chính sách pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra còn phối hợp Hội Luật gia, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh mở các lớp phổ biến giáo dục, tư vấn pháp luật cho số phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù để tái hòa nhập cộng đồng; giáo dục kỹ năng sống khi hòa nhập cộng đồng, kỹ năng tìm kiếm việc làm; Trong kỳ tỷ lệ vi phạm kỷ luật giảm so với cùng kỳ các năm trước. 
Trại đã tổ chức các loại hình lao động đa dạng, thiết thực như gia công mộc, cơ khí, chăn nuôi trâu bò, lợn, cá, sản xuất nấm, chăm sóc cao su, sản xuất gạch, gia công đính hạt cườm, may gia công, đan ghế nhựa giả mây, sản xuất hàng mã … giúp các phạm nhân khi đến Trại giam Đồng Sơn không chỉ được học tập kiến thức qua các giờ học mà còn được trực tiếp lao động, học nghề để mỗi phạm nhân khi ra Trại có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng và trở thành những công dân có ích cho xã hội. Kết quả lao động của phạm nhân đã được Trại phân phối, sử dụng bổ sung định mức ăn, chi thưởng và chi các hoạt động khác cho phạm nhân.

Các chế độ thăm gặp, nhận quà, tổ chức bán hàng căng tin, công tác tạm đình chỉ, xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù… đều được Trại giam Đồng Sơn thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công bằng giữa các phạm nhân. Qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ phạm nhân yên tâm cải tạo, tích cực lao động, thi đua chấp hành hình phạt tù.
 
Đoàn tiến hành kiểm tra khu sản xuất của phạm nhân
 
Các chế độ sinh hoạt giải trí cho phạm nhân được Ban Giám thị Trại quan tâm thực hiện. Phạm nhân trong trại được nghe Đài truyền thanh của trại, xem các chương trình truyền hình Việt Nam theo giờ quy định. Mỗi buồng giam được phát báo Nhân dân. Phạm nhân đọc vào mỗi buổi chiều sau khi nhập buồng, phạm nhân được vui chơi thể thao, được sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… Qua đó, có tác dụng giáo dục, động viên, khuyến khích phạm nhân thi đua học tập, lao động cải tạo tốt. Những cá nhân có thành tích trong lao động, trong các phong trào được thưởng bằng hiện vật và biểu dương trước tập thể phạm nhân, tăng số lần gặp mặt..
Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, cải tạo phạm nhân, căn cứ vào kết quả xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Ban Giám thị Trại đã đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt lễ 02/9/2017 cho 302 phạm nhân và đã được Tòa án chấp nhận.
Bên cạnh những ưu điểm đạt được nêu trên, công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Đồng Sơn còn có những tồn tại như: Trong kỳ kiểm sát còn để phạm nhân trốn khỏi nơi giam, phạm nhân còn có hiện tượng chơi bài biến tướng; còn xảy ra tình trạng tai nạn lao động đối với phạm nhân đi lao động; Hệ thống điện thoại tại nhà thăm gặp đã hỏng không sử dụng đượcđúngSau khi nghe kết luận của Đoàn kiểm sát và các ý kiến giải trình của các bộ phận có liên quan, đồng chí Đại tá Hà Xuân Tuấn -Phó Giám thị Trại giam thay mặt đơn vị tiếp thu ý kiến kết luận của Viện kiểm sát để tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật trong công tác quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù./.

Tác giả bài viết: Phan Trọng Tấn_P8

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 588

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25208

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3632286

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến