Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình Những mốc son lịch sử sau 30 năm đổi mới và phát triển - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:29 CAT Thứ năm, 17/10/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Tỉnh Quảng Bình

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình Những mốc son lịch sử sau 30 năm đổi mới và phát triển

Thứ tư - 04/09/2019 08:55
Những kết quả đạt được trong các lĩnh vực công tác của ngành kiểm sát nhân dân sau 30 năm tái lập tỉnh.
       
       Ngày 01/7/1989, tỉnh Quảng Bình được chính thức trở lại thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương sau gần 13 năm sáp nhập vào tỉnh Bình Trị Thiên. Cùng với đó, thực hiện chủ trương của Bộ chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng, Viện kiểm sát nhân dân Bình Trị Thiên cũng được chia tách thành ba Viện kiểm sát cấp tỉnh. Viện KSND tỉnh Quảng Bình được tái lập. Lúc này bộ máy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình chỉ có 77 cán bộ, chủ yếu từ nguồn cán bộ làm công tác Đảng, công tác đoàn thể, bộ đội chuyển ngành, trong đó; cấp tỉnh có 35 cán bộ, 06 phòng nghiệp vụ thuộc Viện KSND tỉnh; 05 Viện KSND cấp huyện với có 42 cán bộ, cơ sở vật chất phục vụ công tác rất hạn chế. Mặc dù điều kiện làm việc và số lượng cán bộ trong ngành giai đoạn này còn hạn chế về số lượng, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kiểm sát nhưng toàn Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã vận dụng đúng đắn trong công tác cán bộ vừa đảm đương hoàn thành chức năng nhiệm vụ vừa thực hiện tốt việc luân chuyển, quy hoạch và liên tục cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, đào tạo lại theo kế hoạch chung của toàn ngành.

      Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình trải qua nhiều thế hệ luôn nỗ lực cố gắng, đoàn kết phấn đấu không ngừng, để vừa đảm bảo thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật vừa xây dựng ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển, đạt được những thành tích đáng trân trọng.

       Thành công đầu tiên trong thực hiện đổi mới từ khi tái lập tỉnh vào năm 1989, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quán triệt triển khai, tổ chức thực hiện tốt công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng lãnh đạo kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, thi hành Hiến pháp năm 1992, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

       Trong giai đoạn 1989 - 2001 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã kiểm sát trực tiếp tuân theo pháp luật ở nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị hành chính, kinh tế, phát hiện chấn chỉnh nhiều vi phạm trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, qua đó đã ban hành hàng trăm kháng nghị, kiến nghị và thu hồi cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Có thể nhận thấy, thông qua chức năng kiểm sát tuân theo pháp luật, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có những đóng góp tích cực trong việc tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ, phát hiện, yêu cầu khắc phục vi phạm, sai sót trong ban hành các văn bản pháp quy, quản lý kinh tế những năm đầu tái lập tỉnh.

      Từ năm 2002 đến nay, thực hiện theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân không còn chức năng kiểm sát tuân theo pháp luật (chức năng kiểm sát chung), ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp. Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp trong thời gian tới. Tiếp đó, Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/06/2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” đã tác động tích cực nâng cao trách nhiệm của các cơ quan tư pháp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

      Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh thông qua các quy chế phối hợp để làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy nắm bắt, tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đảm bảo điều tra, truy tố, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Phối hợp với tòa án tỉnh xét xử nghiêm minh các vụ án lớn, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm như vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn (199 bánh Heroin), vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (42 người chết, 11 người bị thương tích) xảy ra tại xã Quảng Hải huyện Quảng Trạch.

       Trong giai đoạn này, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tập trung thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đã kiểm sát 13.850 tin báo vi phạm và tội phạm, qua phân loại cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra: 7.429 vụ/ 11.487 bị can. Viện kiểm sát đã truy tố: 5.890 vụ/ 9.588 bị can. Đã xét xử 6.114 vụ/ 9.890 bị cáo.

       Cùng với đó, toàn ngành đã thực hiện tốt công tác phối hợp, trong đấu tranh phòng, chống vi phạm tội phạm trên tuyến biên giới, tham gia ký kết biên bản ghi nhớ, thoả thuận hợp tác quốc tế với tỉnh Khăm Muộn nước CHDCND Lào làm cơ sở để phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

       Qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay (năm 2019) toàn ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có 163 cán bộ (tỉnh: 61 đồng chí, huyện: 102 đồng chí), trong đó 28 đồng chí có trình độ thạc sỹ chiếm 17%; 132 đồng chí có trình độ chuyên môn đại học, chiếm: 80%; một số đồng chí đang theo học các lớp cao học nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 100% số kiểm sát viên đạt trình độ đại học trở lên, trong đó: 01 đồng chí Viện trưởng là kiểm sát viên cao cấp, 47 đồng chí là kiểm sát viên trung cấp và 67 đồng chí là kiểm sát viên sơ cấp.

       Toàn ngành luôn phấn đấu, rèn luyện, tích cực tham gia các cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Quảng Bình không ngừng trưởng thành "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Thông qua hoạt động thực tiễn, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, bản lĩnh, tự tin hơn khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của thời kỳ đổi mới và hội nhập.

       Các tổ chức đoàn thể VKSND tỉnh Quảng Bình đã tích cực tham gia các hoạt động khối thi đua Nội chính tỉnh; tham gia công tác đền ơn, đáp nghĩa, ủng hộ, chung sức xây dựng nông thôn mới, đã quyên góp ủng hộ nhiều Đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời cứu trợ đồng bào bị thiên tai do lũ lụt gây ra).
Với những thành tích như trên, nhiều cá nhân và tập thể được Nhà nước, Ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý trong đó có nhiều đơn vị, cá nhân ở cấp cơ sở, nhiều tâm gương tiêu biểu. Đặc biệt, trong nhiều năm liền trong đó có 05 năm liên tục 2014 đến 2018 Viện KSND tỉnh Quảng Bình liên tục nhận đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối do Viện KSND Tối cao trao tặng, 03 tập thể và 03 cá nhân được Chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng hai và hạng ba; 07 đơn vị, 12 cá nhân vinh dự được Chính phủ  tặng cờ thi đua. Nhiều tập thể và cá nhân Viện KSND tỉnh Quảng Bình nhiều lần được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen trong công tác.
                 

 
  Những thành tựu và bài học kinh nghiệm.
       Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành kể từ ngày tái lập tỉnh Quảng Bình, vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng với những thành tựu nổi bật sau:
 
        Một là, tích cực tham gia và đóng góp quan trọng trong đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm; góp phần xây dựng nền tư pháp văn minh tiến bộ phụng sự tổ quốc phụng sự nhân dân. Từ đó chất lượng công tác của toàn ngành kiểm sát tỉnh Quảng Bình ngày càng được nâng cao, gắn công tố với hoạt động điều tra thực hiện quyền công tố ngay từ khi tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố và bảo đảm nguyên tắc tranh tụng. Thông qua các bản cáo trạng, bản luận tội sắc bén, tâm phục, khẩu phục, có tác dụng xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, cũng như răn đe, phòng ngừa tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống thanh bình của nhân dân, tạo lập môi trường đầu tư an toàn, minh bạch phát triển kinh tế tỉnh nhà.

        Hai là, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, toàn ngành tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần và nội dung của Hiến pháp qua các thời kỳ. Tiến hành kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, thận trọng trong việc phê chuẩn, ban hành các quyết định tố tụng, nhất là các quyết định liên quan đến việc hạn chế quyền con người, quyền công dân. Chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội là hai yêu cầu có vị trí ngang nhau và đang được thực hiện ngày càng tốt hơn, triệt để hơn. Nhiều vụ án oan, sai, vi phạm pháp luật đã được ngành Kiểm sát phát hiện, kháng nghị, kiến nghị khắc phục sai sót, xử lý nghiêm minh vi phạm, trả lại tự do và danh dự cho người bị oan, được dư luận đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.
Trong các lĩnh vực dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và thi hành án, vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát được nâng lên rõ rệt, toàn ngành kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án có căn cứ, đúng pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, kịp thời phát hiện các vi phạm của Tòa án, Cục thi hành án để thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu các cơ quan khắc phục vi phạm đảm bảo các bản án quyết định đều có căn cứ, đúng pháp luật và thấu tình đạt lý, góp phần giải quyết tốt các tranh chấp, khiếu kiện phức tạp kéo dài, thúc đẩy các quan hệ dân sự, kinh doanh, thương mại, hành chính phát triển lành mạnh cũng như đảm bảo các bản án quyết định của Tòa án có hiệu lực được thi hành nghiêm chỉnh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân.

      Ba là, Bảo vệ pháp luật, dựa vào pháp luật và tuân thủ pháp luật trở thành phẩm chất và tiêu chí hành động của tập thể Lãnh đạo, cán bộ Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Bình. Thông qua công tác kiểm sát, đã nắm bắt ngày càng đầy đủ tình hình vi phạm trong lĩnh vực tư pháp, thẳng thắn chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình giải quyết vụ án; Đã kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý một số cán bộ sai phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp, đã kịp thời khởi tố xử lý về hình sự, hành chính đồng thời đã ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị sửa chữa, khắc phục; yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền đề cao kỷ cương, kỷ luật, áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm, góp phần xây dựng cơ quan tư pháp ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào công lý.
Đạt được những kết quả quan trọng trong 30 năm qua là nhờ sự nỗ lực quyết tâm cao, với tinh thần chủ động sáng tạo của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ công nhân viên chức lao động ngành kiểm sát nhân dân Quảng Bình trong việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của Viện KSND tối cao, Tỉnh ủy và cấp ủy Đảng các cấp. Đồng thời có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và sự giúp đỡ trực tiếp, to lớn của Lãnh đạo viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp và đông đảo nhân dân.

       Bài học kinh nghiệm
      - Một là, Cần thường xuyên quán triệt nắm vững chủ trương, Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước và của ngành để xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động là quy luật tồn tại và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân qua các thời kỳ, đề cao sự lãnh đạo của Đảng là vấn đề quan trọng nhất nhằm bảo đảm cho hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đặt ra.

     - Hai là, tăng cường công tác thực hành quyền công tố gắn với hoạt động điều tra, chống oan sai và bỏ lọt tội phạm. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp công tác kiểm sát, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân. Tập trung kiểm sát các bản án, quyết định dân sự của Tòa án và kết hợp với các nguồn khác để phát hiện vi phạm, kịp thời kiến nghị kháng nghị theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Đảm bảo mọi đơn thư khiếu nại, tố cáo cả trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính có dấu hiệu oan, sai đều phải xem xét lại một cách nghiêm túc và xác định thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát, nhất là những dấu hiệu oan sai, trong lĩnh vực hình sự thì phải thể hiện rõ bản lĩnh, vai trò bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền tự do, dân chủ của nhân dân.

     - Ba là, thường xuyên kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong sạch vững mạnh, trung thành với sự nghiệp của Đảng, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý và pháp luật xã hội chủ nghĩa, có trách nhiệm, bản lĩnh và lương tâm nghề nghiệp, chống mọi biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đề cao tinh thần nêu gương trong cán bộ, đảng viên của ngành Kiểm sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức, hoạt động của toàn ngành. Đây là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp.

    - Bốn là, chủ động phối hợp liên ngành tư pháp Quảng Bình và các cơ quan hữu quan để phát hiện những khó khăn, vướng mắc và theo thẩm quyền kịp thời hướng dẫn áp dụng thống nhất các đạo luật về tư pháp, nhất là Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự...; vận dụng có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, thống kê án hình sự để sơ kết, tổng kết và dự báo tình hình; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm về ma túy, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

     Để có được những thành công trong quá trình thực hiện đổi mới, đó là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự vận dụng đúng đắn các chỉ thị, nghị quyết và đường lối cách mạng của Đảng, sự chỉ đạo của VKSND TC, đây là yếu tố then chốt, quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác kiểm sát. Trong thời gian tới Tập thể Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình quyết tâm đoàn kết, sáng tạo đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát viên không ngừng rèn luyện phẩm chất theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” trong thực thi nhiệm vụ gắn với việc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Sanh - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 3255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4556003

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến