Chuyển tội danh một vụ án hình sự - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
01:07 EDT Thứ năm, 23/05/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Tỉnh Quảng Bình

Chuyển tội danh một vụ án hình sự

Chủ nhật - 21/04/2019 23:31
Ngày 16.04.2019 tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Bình, đã xét xử công khai phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Đạt phạm tội “Cố ý gây thương tích”, do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Đạt và kháng cáo của ông Lê Văn Hoa, người đại diện theo ủy quyền của gia đình người bị hại (ông Lê Xuân Hải đã chết) đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2019/HS-ST ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Vào khoảng 17 giờ ngày 24 tháng 7 năm 2018, anh Lê Xuân Hải, trú ở thôn Tây Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đến nhà Nguyễn Văn Đạt ở thôn Đông Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cùng uống rượu với các anh Hoàng Bá Đội, Lê Đức Thái, chị Hoàng Thị Én và Nguyễn Văn Đạt. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, sau khi uống hết 1/2 lít rượu trắng thì các anh Đội, Thái ra về, còn anh Hải không về nên Đạt khuyên anh Hải về để nghỉ ngơi nhưng anh Hải không nghe. Anh Hải xin nước uống nên chị Én rót cốc nước đưa cho anh Hải uống. Đạt tiếp tục khuyên anh Hải về nhưng anh Hải không về và to tiếng cãi vã đòi nằm lại ở  nhà Đạt. Khi Đạt kéo anh Hải dậy thì bất ngờ anh Hải dùng cốc thủy tinh vừa uống nước định ném vào người Đạt thì bị Đạt cầm được cổ tay ngăn lại và gọi chị Én đến lấy ly cất đi. Lúc này anh Hải lấy chùm chìa khóa bằng kim loại của Đạt để gần đó ném trúng vào vùng bụng và dùng tay tát một cái vào miệng của Đạt, dẫn đến hai người giằng co, xô đẩy nhau. Đạt dùng tay phải tát trúng vào vùng mũi anh Hải gây chảy máu mặt. Trong lúc hai người trong tư thế đứng khom ôm nhau giằng co thì Đạt dùng tay phải đấm móc một cái vào vùng bụng của anh Hải làm anh Hải ngồi gục xuống nền nhà. Khi anh Hải ngồi dậy lấy áo phông của mình lau máu trên mặt thì Đạt dùng hai tay cầm tay trái của anh Hải kéo chà anh Hải ra ngoài hiên nhà, do Đạt bị trượt chân ở tam cấp nên cả Đạt và anh Hải đều ngã xuống bậc lên xuống, Đạt vùng dậy tiếp tục kéo anh Hải ra ngoài cổng rồi đóng cổng lại vào nhà đóng cửa nhà và tắt điện sáng. Khoảng 19 giờ 30 phút, cùng ngày bà Đặng Thị Sáu là người cùng thôn đi ngang qua thấy anh Hải ngồi xổm trước cổng nhà Đạt và đang lau máu trên mặt nên chạy đến nhà bà Lê Thị Nghiễng (chị gái anh Hải) gần đó kể lại sự việc. Bà Nghiễng đến trước cổng nhà Đạt thấy anh Hải đang nằm bất tỉnh trước cổng nên gọi Đạt nói “chú Đạt ơi răng mà đập em tôi rứa mà không đem đi viện” rồi cùng mọi người gọi taxi đưa anh Hải đi cấp cứu tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, khoảng 22 giờ cùng ngày thì anh Hải tử vong. Sau khi gây án Đạt lấy xe máy chạy lên khu vực phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới trốn, sau đó Đạt liên hệ với chị Én rồi cùng nhau tự giác về trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Quang Phú trình diện.
Tại Bản Kết luận giám định Pháp y về thương tích số 152/TgT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y Sở y tế tỉnh Quảng Bình kết luận dấu hiệu chính qua giám định: Cuống gan có đám bầm tụ máu kích thước 12 x 10 cm, rách tĩnh mạch cửa; nhu mô thận phải có vết rách kích thước 2,6 x 0,3cm, xung quanh vết rách bầm tụ máu; khoang bụng có 3000ml máu cục và máu lỏng. Nguyên nhân tử vong do sốc mất máu cấp.
Về trách nhiệm dân sự: Đại diện gia đình người bị hại yêu cầu bồi thường 228.210.000 đồng, gia đình bị cáo đã bồi thường 30.000.000 đồng.  
Cáo trạng số 68/CT-VKSĐH-TA ngày 28 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đồng Hới truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đạt về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.
          Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2019/HS-ST ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới  căn cứ điểm a khoản 4 Điều 134; các điểm b, p, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 48, Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017   ; Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đạt 06 năm 06 tháng tù (sáu năm sáu tháng tù) về tội “Cố ý gây thương tích”.Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Đạt phải bồi thường 125.000.000 đồng cho người đại diện gia đình bị hại.
 Ngày 17 tháng 01 năm 2019 ông Lê Văn Hoa, đề nghị xét xử Nguyễn Văn Đạt về tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự, buộc bị cáo bồi thường đủ thiệt hại cho gia đình bị hại theo quy định của pháp luật.
Ngày 23 tháng 01 năm 2019 bị cáo Nguyễn Văn Đạt có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Đạt khai và thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo đúng như Cáo trạng truy tố và xét xử của Bản án sơ thẩm, rút kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.
 Quan điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm: Thấy rằng hành vi Nguyễn Văn Đạt dùng tay tát vào mặt, đấm móc vào bụng anh Hải làm anh Hải bị chảy máu ở mặt ngay tại nền nhà Nguyễn Văn Đạt, khi anh Hải ngồi dậy lấy áo của mình lau máu trên mặt thì bị Đạt dùng hai tay cầm tay trái của anh Hải kéo chà anh Hải ra ngoài hiên nhà, do Đạt bị trượt chân ở bậc lên xuống nên cả Đạt và anh Hải đều ngã xuống bậc lên xuống, Đạt vùng dậy tiếp tục kéo anh Hải ra ngoài cổng rồi đóng cổng lại vào nhà đóng cửa nhà và tắt điện sáng. Khi người thân của anh Hải đến nói cho Đạt biết tình trạng của Hải thì Đạt trả lời “đến nhà uống say không chịu về thì tao đánh cho chết” đã thể hiện được ý thức chủ quan của Nguyễn Văn Đạt là đánh cho bỏ tức rồi ra sao cũng được, không quan tâm hậu quả xảy ra. Theo nguyên nhân anh Hải chết được Cơ quan chuyên môn giám định kết luận do sốc mất máu cấp, kết quả điều tra và xét xử xác định Nguyễn văn Đạt là người đã gây ra cái chết đối với anh Hải. Theo ý thức chủ quan của bị cáo thả mặc người bị đánh trong khi đã thấy và biết tình trạng nguy kịch của người bị đánh nên hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Đạt có đủ yếu tố cấu thành của tội “Giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Vì vậy, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của ông Lê Văn Hoa là người được các đại diện bị hại uỷ quyền tham gia tố tụng giải quyết vụ án để huỷ Bản án sơ thẩm số 01/2019/HS-ST ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới, chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình điều tra Nguyễn Văn Đạt về tội “Giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy - P7.VKS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 1225

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88374

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3935938

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến