06:07 EST Thứ bảy, 09/12/2023
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND TX Ba Đồn

VKSND thị xã Ba Đồn: phối hợp tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”…

Thứ tư - 15/11/2023 20:26

Kiểm sát viên công bố nội dung bản cáo trạng
 
Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11. Nhằm tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức cho Nhân dân, đặc biệt là các nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự về quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Chiều ngày 07/11/2023 và sáng 08/11/2023 tại trường THPT Lê Lợi và UBND xã Quảng Tân, Viện KSND thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Hội đồng Phổ biến Giáo dục pháp luật thị xã, Ban Thường vụ Thị Đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự, Tòa án, Công an cùng cấp tổ chức phiên tòa giả định với nội dung vụ án “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

Nội dung vụ án được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”, theo quy định tại khoản 1, Điều 332, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: Bị cáo T, sinh năm 2000, thường trú tại Thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Tân ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 09/3/2022 với số tiền 2.000.000 đồng về hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Năm 2023, T trúng tuyển thi hành nghĩa vụ quân sự lần thứ 2, mặc dù được gia đình vận động nhưng T tiếp tục trốn tránh không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ. Do đó, Ủy ban nhân dân xã Quảng Tân ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bằng hình thức sân khấu hóa, phiên tòa diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp các em học sinh, bà con nhân dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật, nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật Nghĩa vụ quân sự.

Việc tổ chức phiên tòa giả định tại trường học, địa phương là một trong những biện pháp nhằm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật; giúp họ thấy được tầm quan trọng, nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tiếp nối truyền thống tự hào của dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Làm cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ có ý thức hơn trong việc tự giác thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc, góp phần hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn thị xã Ba Đồn

Tác giả bài viết: Mai Hiền_VKS TX. Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Bộ pháp điển
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2590

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59579

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7885903

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến