Phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:31 CAT Thứ năm, 17/10/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã » VKSND TX Ba Đồn

Phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm

Thứ ba - 04/12/2018 04:42
Vừa qua, VKSND thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Ba Đồn xét xử lưu động 02 vụ án về tội Trộm cắp tài sản đối với các bị cáo Ngô Quang Bắc và Ngô Văn Linh. Phiên tòa được tổ chức tại Hội trường UBND phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn cùng với sự tham gia đông đảo quần chúng nhân dân địa phương.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Năm 2018, tình hình tội phạm về trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng, các đối tượng trộm cắp tài sản ngày càng trở nên manh động và liều lĩnh. Nguyên nhân dẫn đến phạm tội chủ yếu là do một số đối tượng không nghề nghiệp, ăn chơi, lười lao động, nghiện hút, muốn nhanh chóng kiếm tiền bằng cách trộm cắp tài sản của người khác. Để hạn chế và xử lý nghiêm, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ba Đồn đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh, kịp thời các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản. Ngày 27/11/2018 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ba Đồn đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Ba Đồn xét xử 02 vụ án về tội trộm cắp tài sản tại nơi xảy ra tội phạm.
 
Phiên tòa thứ nhất: xét xử bị cáo Ngô Văn Linh phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo Cáo trạng: Trong khoảng tháng 5,6 năm 2018, Ngô Văn Linh, trú tại Tổ dân phố Tiền Phong, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã đột nhập vào nhà của các chị Lê Thị Ngọc Hân, chị Ngô Thị Hằng, cùng trú tại Tổ dân phố Minh Phượng, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình lấy trộm một số tài sản gồm: dây chuyền vàng, nhẫn vàng, lắc tay vàng, tiền mặt, điện thoại di động... với tổng trị giá 180.141.500 đồng.
Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được trong giai đoạn điều tra, kết quả thấm vấn công khai tại phiên tòa, Linh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử căn cứ vào đề nghị của Viện kiểm sát đã tuyên phạt bị cáo Linh 04 năm tù giam.

Phiên tòa thứ hai: xét xử bị cáo Ngô Quang Bắc phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo Cáo trạng: Vào khoảng 12 giờ, ngày 26 tháng 6 năm 2018, Ngô Quang Bắc trú tại Tổ dân phố Tiền Phong, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đi đến nhà anh Ngô Văn Linh cùng Tổ dân phố để chơi và tắm nhờ. Khi đến nhà anh Linh, thấy nhà không đóng cửa, trong nhà không có người, lúc này phát hiện trong nhà có 02 điện thoại di động hiệu OPPO (trị giá 9.675.000 đồng) nên Bắc nảy sinh ý định trộm cắp và cất vào trong túi quần rồi đưa đi bán để kiếm tiền tiêu xài.
Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được trong giai đoạn điều tra, kết quả thấm vấn công khai tại phiên tòa, Bắc đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử căn cứ vào đề nghị của Viện kiểm sát đã tuyên phạt bị cáo Bắc 06 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và tồn tại của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Qua phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm đã góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến quần chúng nhân dân; đồng thời đánh giá được năng lực, trình độ chuyên môn của Kiểm sát viên. Từ đó rút kinh nghiệm chung trong công tác xét xử để nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Giang - VKSND TX Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 3276

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4556024

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến