14:05 CAT Thứ năm, 28/01/2021
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » VKSND Huyện, TP, Thị xã

Ban Nội chính Tỉnh ủy khảo sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm…tại Viện kiểm sát Bố Trạch

Thứ năm - 08/10/2020 02:51
Thực hiện chương trình khảo sát đối với các Cơ quan tố tụng trên địa bàn huyện Bố Trạch về hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Vừa qua, đoàn công tác Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình đã có buổi làm việc tại Viện kiểm sát huyện Bố Trạch.

Buổi làm việc của Đoàn khảo sát Ban Nội chính tỉnh tại đơn vị Viện kiểm sát Bố Trạch
 
Đoàn khảo sát Ban Nội chính Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó ban thường trực Ban Nội chính cùng các thành viên thuộc các phòng, ban và văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình.
Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Viện, đồng chí Trần Quốc Vinh đã trình bày báo cáo bằng văn bản về các kết quả thực hiện theo yêu của Đoàn khảo sát.
Về số liệu, từ ngày 01/01/2018 đến 30/6/2020, Viện kiểm sát Bố Trạch đã kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm với tổng số 339 tin, trong đó ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 218 tin, quyết định không khởi tố 99 tin, chuyển 02 tin. Đơn vị đã tiếp nhận 07 đơn khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự, trong đó có 04 đơn thuộc thẩm quyền đã giải quyết xong, chuyển theo thẩm quyền 03 đơn.

Trong quá trình thực hiện chứng năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát Bố Trạch đã chủ động tăng cường phối hợp chặt chẻ với Cơ quan điều tra và các cơ quan có liên quan thực hiện kịp thời và đúng các quy trình trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại-tố cáo, các kết quả xử lý đến nay đều đảm bảo có căn cứ và đúng quy định pháp luật, đáp ứng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.
Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, quá trình kiểm sát của Viện kiểm sát huyện Bố Trạch nói riêng và hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện nói chung vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: Địa bàn rộng nên một số vụ, việc phát sinh không nắm bắt, tiếp cận hiện trường kịp thời; Huyện có khu du lịch Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nên lượng khách du lịch nước ngoài ngày càng tăng, kéo theo một số vụ việc phát sinh có yếu tố nước ngoài nên việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cấp có thẩm quyền (Sở ngoại vụ.v.v.) còn gặp khó khăn; Việc giám định “nóng” trong các vụ Cố ý gây thương tích do Trung tâm giám định Pháp y – Y khoa tỉnh thực hiện còn chưa đáp ứng sự phối hợp cấp thiết trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của các cơ quan tố tụng; Trang thiết bị, kỷ thuật phục vụ cho hoạt động khám nghiệm hiện trường (thu giữ truy nguyên dấu vết), việc ghi âm-ghi hình trong hoạt động điều tra.v.v.chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng dẫn tới khó khăn trong hoạt động của Cơ quan điều tra và những yêu cầu Viện kiểm sát khi thực hành quyền công tố.v.v.

Kết luận tại buổi làm việc, đại diện đoàn khảo sát đánh giá cao công tác THQCT và kiểm sát lĩnh vực tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, công tác giải quyết khiếu nại-tố cáo nói riêng và công tác kiểm sát các hoạt động Tư pháp nói chung, đặc biệt là mối quan hệ phối hợp chặt chẻ giữa Viện kiểm sát với Cơ quan điều tra và các Cơ quan tư pháp trong việc thực thi nhiệm vụ đã tuân thủ đúng pháp luật. Đồng thời nhấn mạnh đến một số vấn đề Viện kiểm sát cần lưu ý như: Tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra giải quyết dứt điểm một số vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện thời gian qua được dư luận quan tâm, đặc biệt là hiệu ứng sau những phiên tòa xét xử các vụ án nhạy cảm, phiên tòa lưu động.v.v.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Viện trưởng đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến đánh giá của Đoàn khảo sát Ban Nội chính tỉnh để cụ thể hóa vào công tác chỉ đạo, điều hành nhằm tăng cường hiệu quả công tác kiểm sát và mối quan hệ phối hợp với các cơ quan có liên quan trong thời gian tới, đảm bảo việc thực thi pháp luật trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất...

Tác giả bài viết: Đinh Văn Phúc - VKS H. Bố Trạch

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Võ Nguyên Giáp
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 2610

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4202700

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến