Xử lý nghiêm minh vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
16:58 EDT Thứ ba, 07/04/2020
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong tỉnh

Xử lý nghiêm minh vụ việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan

Thứ tư - 21/03/2018 03:42
(QBĐT) - Ngày 20-3, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo và chỉ đạo các biện pháp xử lý đối với vụ việc vi phạm phá rừng tại xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá.
 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo đó, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong các ngày từ 16 đến 20-1-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tuyên Hoá  đã tiến hành kiểm tra và truy quét lâm tặc trên địa bàn xã Thanh Hoá. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện tại khu vực khe Hà Vầy thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hoá quản lý có tập kết gỗ với số lượng lớn. Đoàn đã lập biên bản kiểm tra rừng và báo cáo với lãnh đạo UBND huyện và Chi cục Kiểm lâm. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, UBND huyện đã phối hợp và chỉ đạo các đơn vị liên quan bàn biện pháp xử lý. UBND huyện đã thành lập Đoàn liên ngành bảo vệ hiện trường và số gỗ khai thác. Ngày 24-2-2018, Đoàn đã tiếp cận hiện trường, kiểm đếm tang vật. Kết quả, số gỗ bị khai thác thuộc nhóm 2 đến nhóm 6, số lượng 429 hộp, khối lượng gần 97m3.  

Song song với công tác bảo vệ hiện trường, xác minh và thu hồi tang vật, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng lực lượng chức năng bám sát hiện trường, điều tra, truy tìm đối tượng, thu hồi số gỗ là tang vật của vụ phá rừng. Đến ngày 19-3-2018, đã vận chuyển và tập kết về Trạm bảo vệ rừng Khe Núng được 195 hộp với khối lượng gần 44m3. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục vận chuyển số gỗ này về các điểm tập kết.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Tuyên Hoá phối hợp điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tại cuộc họp liên ngành được tổ chức vào ngày 12-3-2018 do Chi cục Kiểm lâm chủ trì tiếp tục khẳng định: Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, khối lượng lâm sản thiệt hại lớn, vượt mức tối đa xử lý vi phạm hành chính và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo quy định tại Điều 232 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về “Tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, do đó cần thiết phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Ngày 19-3-2018, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hoá đã hoàn tất hồ sơ và ban hành quyết định số 98/QĐ-KL khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã báo cáo quá trình phối hợp xử lý vụ việc và kết quả xử lý, đồng thời đề xuất các phương án, quy trình tiếp tục xử lý vụ việc nhằm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, ổn định dư luận và củng cố niềm tin của nhân dân.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của các cơ quan, địa phương liên quan, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận sự kịp thời vào cuộc của huyện Tuyên Hoá và các cơ quan chức năng, đã góp phần ổn định tình hình trên địa bàn. Về hướng xử lý vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Đây là vụ việc phức tạp, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật luật quản lý, bảo vệ rừng, được dư luận xã hội quan tâm. Vì vậy, việc chỉ đạo xử lý phải được tiến hành nghiêm túc, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế trong quá trình phát hiện, xử lý vụ việc bao gồm những nguyên nhân khách quan và chủ quan như: vụ việc xảy ra vào thời điểm giáp tết, công tác tuần tra kiểm soát thực hiện chậm trễ, thiếu thường xuyên; sự buông lỏng trong quản lý và kiện toàn công tác cán bộ đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Để xử lý nghiêm minh vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: UBND tỉnh tập trung chỉ đạo UBND huyện Tuyên Hóa và các ngành chức năng khẩn trương đưa số gỗ còn lại về điểm tập kết trước ngày 10-4-2018. Công an tỉnh, Viên Kiểm sát nhân dân tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND huyện Tuyên Hóa kịp thời điều tra, xác minh các đối tượng, khởi tố vụ án hình sự theo quy định. Quá trình triển khai, cần tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ để điều tra xử lý nghiêm sai phạm, sớm công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện phối hợp Viện KSND huyện Tuyên Hóa hoàn thành các thủ tục theo chức năng ban đầu, chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp - PTNT làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan.

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân thuộc UBND huyện, đồng thời kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy đối với vụ việc phá rừng nêu trên. UBND huyện tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND các xã Thanh Hóa, Lâm Hóa. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định hiện hành. Quá trình xử lý vụ việc, giao Ban Nội chính theo dõi kết quả xử lý, vai trò chỉ đạo của các cơ quan, địa phương liên quan, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để tăng cường công tác chỉ đạo. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức kỷ luật các tập thể, cá nhân sai phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được biết. UBND tỉnh tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Tuyên Hóa và các khu vực trọng điểm nói riêng...  

Nguồn tin: baoquangbinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 4628

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28739

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3268564

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến