09:12 EDT Thứ bảy, 22/06/2024
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Tin trong tỉnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị

Thứ hai - 29/08/2022 20:47
(QBĐT) - Sáng nay 29/8, tại thành phố Đồng Hới, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc làm việc với 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc làm việc
Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, dự cuộc làm việc có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. 
 
Về phía tỉnh Quảng Trị, có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại cuộc làm việc.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng số vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được giao là hơn 6.186 tỷ đồng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2022, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân; thường xuyên tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch. 
 
Đặc biệt, sau khi làm việc với Tổ công tác Trung ương đầu tháng 8/2022, UBND tỉnh Quảng Bình đã rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư công chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh để đôn đốc, chỉ đạo.
 
Tính đến hết tháng 7/2022, tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch của tỉnh triển khai đạt 27,06%, nếu chỉ tính kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 thì tỷ lệ giải ngân đạt 30%, dự ước đến hết tháng 8 tỷ lệ giải ngân đạt 42,6% và hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân đạt 56,2%. 
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại cuộc làm việc
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm đã nêu lên các nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm, cụ thể: Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đối với tỉnh Quảng Bình, nguồn vốn chủ yếu bố trí cho các dự án khởi công mới và chuẩn bị đầu tư.
 
Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án; giá vật liệu tăng đột biến dẫn đến tăng chi phí sản xuất, vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng đến việc thực hiện các hợp đồng xây dựng; thủ tục đầu tư theo quy định còn kéo dài; nhiều chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, đơn vị quản lý dự án thiếu năng lực,... 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại cuộc làm việc.
Để đẩy nhanh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 trong những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Bình cũng đã đề ra các giải pháp cụ thể, như: Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành, địa phương, các chủ đầu tư đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các tháng còn lại của năm 2022; chỉ đạo Sở Xây dựng căn cứ hướng dẫn của Bộ Xây dựng thực hiện công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu xây dựng theo tháng phù hợp với diễn biến thị trường...
 
Đối với tỉnh Quảng Trị, kế hoạch đầu tư công năm 2022 của tỉnh được giao đến nay là hơn 3.874 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phân bổ chi tiết hơn 3.826 tỷ đồng. Tính đến ngày 28/8/2022, tổng giá trị giải ngân các nguồn vốn đầu tư công do tỉnh Quảng Trị quản lý là hơn 1.174 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch.
Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, để giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với rất nhiều giải pháp cụ thể. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp, giao ban và kiểm tra thực địa để nắm bắt tình hình và trực tiếp giải quyết những khó khăn, chậm trễ trong thực hiện.
 
Tại cuộc làm việc, đại biểu 2 tỉnh và các bộ, ngành trung ương đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, các nguyên nhân chính được chỉ ra, đó là: Thủ tục đầu tư theo quy định còn kéo dài; giá cả nguyên vật liệu tăng cao; thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng mất nhiều thời gian; công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều vướng mắc; năng lực của một số chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu xây lắp còn yếu kém...
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống phát biểu tại cuộc làm việc
Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá, tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị có tiến bộ hơn so với thời điểm trước đây, tuy nhiên, vẫn đang ở mức thấp so với bình quân chung của cả nước. Hai tỉnh đã cam kết từ nay đến cuối năm hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022 theo đúng kế hoạch, tối thiểu phải đạt trên 90%.
 
Về những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công mà 2 tỉnh đang gặp phải, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, năm 2022 các địa phương bố trí cho nhiều dự án chuẩn bị đầu tư và khởi công mới. Các tháng đầu năm chủ yếu tập trung vào hoàn thiện các thủ tục đầu tư, mất nhiều thời gian, do đó chưa có khối lượng để giải ngân. Một số dự án, đặc biệt là các dự án ODA vướng giải phóng mặt bằng nên khó khăn trong thực hiện và giải ngân...
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại cuộc làm việc
Bên cạnh đó, khi thực hiện chủ trương đầu tư các dự án, các tỉnh chưa nghiên cứu kỹ các thủ tục, quy định nên cùng một văn bản nhưng có nhiều cách hiểu khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, UBND các tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu rất kỹ các văn bản để thực hiện cho đúng. Mặt khác, những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương, cần chủ động triển khai; những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương cần kịp thời phản ánh lên để Thủ tướng xem xét, quyết định.
 
Liên quan đến nguồn vốn ODA mà tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đề xuất trả lại, đề nghị Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể để sớm kết thúc, đưa ra khỏi danh mục.
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu tại cuộc làm việc
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh phát biểu tại cuộc làm việc
Về triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị, 2 tỉnh báo cáo cụ thể về các vướng mắc trong thực hiện. Tinh thần của Chính phủ đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia là phân cấp, phần quyền rất nhiều cho các địa phương.
 
Quá trình thực hiện có vướng mắc thì khẩn trương báo cáo để điều chỉnh, còn các bộ, ngành không đưa thêm các điều khoản quá chặt chẽ trong thông tư, trong các quy định.
Đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh phát biểu tại cuộc làm việc.
Đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh phát biểu tại cuộc làm việc.
Kết thúc cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Tổ công tác của Chính phủ đã quan tâm về làm việc trực tiếp với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Bình luôn xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là động lực để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và dẫn dắt, kêu gọi các nguồn vốn đầu tư khác. Tỉnh Quảng Bình cam kết, thực hiện giải ngân vốn đầu tư công với trách nhiệm cao nhất, đảm bảo theo đúng kế hoạch.
Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Nguồn tin: baoquangbinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Bộ pháp điển
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 4349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 317420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9019929

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến