07:59 EDT Thứ ba, 20/10/2020
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo

Thông báo rút kinh nghiệm về việc tuyên án phí trong vụ án dân sự

Chủ nhật - 24/11/2019 22:30

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
               TỐI CAO                                               Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN                                          
            QUẢNG BÌNH
                                                                   Quảng Bình, ngày 25 tháng 11 năm 2019
     Số:  2815/TB-VKS-DS  


                                               THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM
                                       V/v tuyên án phí trong vụ án dân sự


Thông qua công tác kiểm sát quyết định bản án cấp huyện cũng như kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án dân sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình xét thấy cần thông báo rút kinh nghiệm đối với một số vụ án dân sự có vi phạm về việc tuyên án phí như sau:

1. Vụ án tuyên buộc đương sự phải chịu án phí:Tại khoản 2 Điều 70; Điều 146, Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự đã quy định đương sự có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí tố tụng khác theo quy định của pháp luật và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định cụ thể chi tiết về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Theo đó, đối với các vụ án mà có đồng nguyên đơn và đồng bị đơn, khi xem xét giải quyết phần án phí thì buộc Tòa án phải tuyên cả đồng nguyên đơn hoặc cả đồng bị đơn phải chịu theo quy định (vì họ đều là người đứng đơn khởi kiện hoặc xác định là đồng bị đơn trong vụ án). Vì vậy, các quyền và nghĩa vụ của họ sẽ được Bộ luật tố tụng dân sự điều chỉnh. Tuy nhiên, quá trình kiểm sát xét xử sơ thẩm cũng như kiểm sát bản án, cấp sơ thẩm không phát hiện vi phạm để ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án cùng cấp khắc phục, sửa chửa. Mặc dù những vi phạm này chưa làm ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự nhưng cũng cần nêu lên để Viện kiểm sát  nhân dân cấp huyện, thành phố, thị xã rút kinh nghiệm trong việc kiểm sát bản án, quyết định cũng như kiểm sát xét xử để có ý kiến đối với Tòa án cấp sơ thẩm xem xét rút kinh nghiệm trong việc áp dụng pháp luật nhằm tránh những trường hợp vi phạm đối với những vụ án có tuyên phần án phí các đương sự phải chịu có giá trị lớn. Cụ thể:
- Trong vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Trực, bà Đoàn Thị Sinh và bị đơn bà Trần Thị Hà, ông Phạm Đức Xuyến do TAND huyện Tuyên Hóa thụ lý giải quyết, bản án xác định bị đơn là bà Hà và ông Xuyến nhưng tuyên án phí chỉ bà Hà phải chịu. Nguyên đơn trong vụ án là ông Trực bà Sinh (bà Sinh ủy quyền cho ông Trực) nhưng phần án phí lại tuyên một mình ông Trực phải chịu án phí có giá ngạch.
- Trong vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn Hoàng Văn Hương, bà Nguyễn Thị Liên và bị đơn bà Hoàng Thị Trí, anh Nguyễn Văn Việt, anh Nguyễn Văn Hùng do TAND huyện Tuyên Hóa thụ lý giải quyết, bản án xác định bị đơn là bà Trí, anh Việt anh Hùng nhưng tuyên án phí chỉ bà Trí phải chịu. Nguyên đơn trong vụ án là ông Hương bà Liên (ông Hương ủy quyền cho bà Liên) nhưng phần án phí lại tuyên một mình bà Liên phải chịu án phí có giá ngạch.
- Trong vụ án: “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Phạm Văn Thanh bà Đinh Thị Phương và bị đơn ông Nguyễn Đức Thọ bà Nguyễn Thị Bính do TAND huyện Tuyên Hóa thụ lý giải quyết, nguyên đơn là ông Thanh, bà Phương; bị đơn là ông Thọ bà Bính nhưng chỉ tuyên một người phải chịu án phí.
- Trong vụ án: “ Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Đinh Anh Liệu, bà Đinh Thị Tứu, ông Đinh Hữu Biện, ông Đinh Xuân Hường và bị đơn ông Đinh Văn Cứ, bà Đinh Thị Minh do TAND huyện Tuyên Hóa thụ lý giải quyết, nguyên đơn là cả 4 người (đều ủy quyền cho ông Liệu) nhưng tuyên chỉ mỗi ông Liệu chịu án phí.
2. Vấn đề cần rút kinh nghiệm
Trong quá trình kiểm sát giải quyết vụ án, nếu tham gia phiên tòa Kiểm sát viên cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, kiểm tra chặt chẽ các tài liệu, chứng cứ, đối chiếu kiểm tra tư cách của đương sự trong vụ án, các nội dung phần tuyên án để đối chiếu bản án khi Tòa án gửi sang. Nếu không tham gia phiên tòa, khi nhận quyết định, bản án KSV cần kiểm sát chặt chẽ các nội dung, đánh giá nhận định cũng như quyết định của quyết định, bản án. Phát hiện những vi phạm của Tòa án, kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị theo quy định (tùy theo tính chất vi phạm).
Trên đây là một số vụ án dân sự có vi phạm mà Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình thụ lý xét xử phúc thẩm tuyên sửa án, có phần án phí, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình thông báo để Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã nghiên cứu, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát quyết định, bản án cũng như kiểm sát xét xử các vụ án dân sự./.


Nơi nhận:                                                                             KT. VIỆN TRƯỞNG
- VKSND huyện, thành phố, thị xã;                                          PHÓ VIỆN TRƯỞNG
- VT (b/c);
- VKSNDTC (Vụ 9);
- VKSND cấp cao 2;
- Đ/c PVT – PTK;                                        
- Lưu: VT, HSKS.          

                                                                                             Nguyễn Thái Bình


 

Nguồn tin: Phòng 9 - VKSND tỉnh QB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Võ Nguyên Giáp
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2647

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52549

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3942015

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến