Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
23:54 CAT Thứ hai, 13/07/2020
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Thứ năm - 26/03/2020 03:17
Ngày 25/3/2020, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh về tình hình, kết quả giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ đầu năm 2020, các ngành Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tích cực phối hợp, quyết liệt thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, điều tra, xử lý các vụ án và đạt nhiều kết quả tích cực. Việc điều tra, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh được chú trọng thực hiện nghiêm túc theo quy định. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tích cực, chủ động nắm tình hình những vấn đề, vụ án, vụ việc phức tạp trên địa bàn; đánh giá và xác định những vụ án cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực cấp ủy; kịp thời phối hợp, trao đổi với các cơ quan bảo vệ pháp luật để tham mưu chỉ đạo giải quyết 12 vụ án, 01 vụ việc trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm.
 

Đồng chí Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và cấp huyện tiếp tục thụ lý giải quyết 10/13 vụ. Trong đó, đã kết luận điều tra đề nghị truy tố, xét xử 07 vụ án, các vụ án còn lại đang trong quá trình tích cực điều tra. Chất lượng giải quyết càng được nâng cao, các vụ án được kết luận điều tra, đề nghị xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Công tác điều tra, khám phá các vụ án mới nổi lên được thực hiện quyết liệt, bảo đảm yêu cầu kịp thời, nghiêm túc, kiên quyết trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.
 

Đông chí Nguyến Xuấn Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc
 
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án, ban hành các cáo trạng, quyết định truy tố để Tòa án xét xử 06 vụ án và tiến hành kiểm sát chặt chẽ hoạt động xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Ra quyết định trả hồ sơ 02 vụ án (ở giai đoạn đề nghị truy tố) để điều tra bổ sung, khởi tố thêm bị can đối với vụ án Lương Duy Tuyển “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; quyết định kháng nghị đối với 01 bản án sơ thẩm cấp huyện vụ án Nguyễn Xuân Thủy “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Phối hợp thực hiện tốt các kiến nghị, các quyết định của Tòa án về việc trả hồ sơ để điều tra lại, điều tra bổ sung.
Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý giải quyết xét xử 05 vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; trong đó: 02 bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, đang giải quyết phúc thẩm 03 vụ án, gồm vụ Nguyễn Xuân Thủy “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; 02 vụ hủy án điều tra lại là vụ Đỗ Đức Nam cùng đồng bọn phạm tội “Cố ý gây thương tích” và vụ Thanh tra giao thông “Nhận hối lộ” xảy ra tại huyện Tuyên Hóa.
Quá trình giải quyết án bảo đảm không oan sai, đúng pháp luật. Các bản án cơ bản đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi và nhân thân bị cáo...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung và công tác điều tra, xử lý các các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm của các cơ quan chức năng; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và tháo gỡ; trong đó, một số vụ án, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm, vẫn còn có một số vụ, công tác phối hợp giữa ba cơ quan chưa chặt chẻ. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết, chú trọng nâng cao chất lượng công tác phối hợp để xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án trọng điểm, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Các cơ quan tố tụng cấp tỉnh cần chú trọng việc kiểm tra, hướng dẫn nhằm tăng cường và nêu cao trách nhiệm trong công tác điều tra, xét xử của các cơ quan tố tụng cấp huyện; đẩy nhanh tiến độ và giải quyết dứt điểm các vụ án nổi lên với tinh thần thận trọng, chính xác, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và chạy án, chạy tội, “chống lưng” cho tội phạm.

Đồng chí lưu ý, hiện nay có một số vụ án mới xảy ra với hành vi manh động, coi thường pháp luật; sử dụng vũ lực chống người thi hành công vụ, hung khí gây sát thương nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội, cán bộ và Nhân dân, như vụ đối tượng Nguyễn Minh Thảo có hành vi trực tiếp sử dụng vũ lực chống lượng Công an đang làm nhiệm vụ (làm một đồng chí cán bộ Công an bị thương phải nhập viện) xảy ra ngày 17/3/2020 tại xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; vụ đối tượng Nguyễn Xuân Trí bắn trọng thương Nguyễn Đình Đông tại nhà của bị hại trong lúc mâu thuẫn xảy ra ngày 17/3/2020 tại xã Phúc Trạch (Bố Trạch). Đây là các vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm, vì vậy, yêu cầu Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tích cực chỉ đạo, mở rộng điều tra để giải quyết triệt để các vụ việc, vụ án nêu trên và các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm khác, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật và các đối tượng có liên quan, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong bối cảnh các cấp các ngành, các địa phương trong tỉnh đang tập trung tổ chức Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tác giả bài viết: Võ Bá Phong - Ban Nội chính Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35701

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3642779

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến