05:19 CAT Thứ bảy, 17/04/2021
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Viết về gương sáng điển hình ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ ba - 02/06/2020 05:04
       Hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 60 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân, trong đó có phong trào tham gia cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống 60 năm ngành Kiểm sát nhân dân”. Để thể hiện lòng yêu ngành yêu nghề sâu sắc, trong những ngày tháng 5 này các đồng nghiệp của tôi đều hăng hái nghiên cứu tham gia tích cực xây dựng bài thi của mình thật chính xác và chất lượng. Đến với câu hỏi 10, có đồng chí viết về kỷ niệm sâu sắc với ngành hoặc nêu những ý kiến tâm huyết đề xuất giải pháp thiết thực góp phần xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân trong sạch, vững mạnh. Riêng bản thân mình đã luôn tâm niệm về một đồng nghiệp, đồng chí, một người thầy đã từng công tác trong ngành kiểm sát nhân dân. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu, là người có nhiều đóng góp lớn vào thành tích của ngành Kiểm sát Quảng Bình - đồng chí Lê Xuân Hoà, nguyên là Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Lê Xuân Hòa - Nguyên Phó Viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo với Đoàn kiểm tra, giám sát
của VKSND tối cao và UBTUMTTQ Việt Nam về chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam
và thi hành án hình sự tại tỉnh Quảng Bình vào tháng 9/2017
       
       Đồng chí Lê Xuân Hòa sinh năm 1958. Với tinh thần ham học, trau dồi kiến thức để cống hiến cho đất nước, đồng chí đã học Đại học Tổng hợp Huế từ năm 1978 -1982. Cái duyên của ngành Kiểm sát đến với đồng chí vào năm 1983 là mốc thời gian đồng chí bước chân vào ngành Kiểm sát nhân dân và công tác rồi được giữ chức vụ Phó Viện trưởng từ tháng 8/1992, Viện trưởng tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Hới từ tháng 01/2001. Năm 2010 đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình.
       Trong quá trình công tác, để làm tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí Lê Xuân Hoà đã tham gia khoá đào tạo nâng cao trình độ không ngừng nghỉ trong suốt thời gian đồng chí công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân. Từ năm 1990 đến năm 1993 đồng chí đã học Cao đẳng kiểm sát tại Trường Cao đẳng kiểm sát Hà Nội. Từ năm 1996 đến năm 1998 học Đại học Luật tại Đại học Cảnh sát nhân dân. Từ năm 1998 đến năm 2000 đồng chí tham gia học Cử nhân Chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
       Không những là một cán bộ có uy tín trong cơ quan đơn vị, đồng chí còn được các cấp ủy Đảng tín nhiệm bầu giữ các chức danh quan trọng trong Đảng. Từ năm 1993 đến năm 2000 là Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Hới. Năm 2005 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn y là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đồng Hới khóa XVIII, nhiệm kỳ 2005-2010. Từ năm 2010 đến năm 2018 là Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình. Đồng chí là một tấm gương tiêu biểu trong thực hiện quy định của Nhà nước, các Nghị quyết của Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua đồng chí đã lãnh đạo Đảng bộ, Chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” và “Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” nhiều năm liền.
 
       Vào thời điểm tôi còn là một Kiểm sát viên trẻ, mới bổ nhiệm được chuyển đến công tác tại Viện kiểm sát thành phố Đồng Hới, khi đó đồng chí Hòa là Viện trưởng. Mỗi khi gặp vụ án khó, vụ án được dư luận xã hội quan tâm hoặc vướng mắc trong công tác nghiệp vụ chúng tôi đều được đồng chí hướng dẫn tận tình. Cho đến bây giờ trong tâm trí mỗi chúng tôi vẫn còn lưu giữ những tài liệu mà đồng chí hướng dẫn khi ban hành các văn bản, Cáo trạng, Luận tội với phương pháp viết văn gãy gọn, súc tích nhưng đủ căn cứ. Với cương vị là người đứng đầu của đơn vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn gương mẫu chấp hành nội quy, quy chế của ngành. Đồng chí luôn phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Là một người có lối sống gần gũi, giản dị và được nhiều đồng nghiệp yêu mến, đồng chí luôn quan tâm đến đời sống đồng nghiệp trong đơn vị nhất là những đồng chí có hoàn cảnh còn khó khăn thông qua các buổi thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ giúp các đồng nghiệp khắc phục khó khăn yên tâm công tác. Rồi cũng có khi chúng tôi gặp phải khuyết điểm trong nghiệp vụ, trong rèn luyện, tu dưỡng đồng chí đều phê bình với thái độ ân cần nhưng cũng thật nghiêm khắc và từ đó chúng tôi không lặp lại sai phạm nữa.
       Năm 2010 khi đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình. Mặc dù không được làm việc trực tiếp với đồng chí nhưng chúng tôi vẫn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của đồng chí mỗi khi gặp vướng mắc, khó khăn, nhất là trong kiểm sát các vụ án về án trật tự, trị an.
       Gặp đồng chí, người đối diện luôn có cảm thấy thân thiện bởi sự nhẹ nhàng, nụ cười đôn hậu, cởi mở, chân thành nhưng rất quyết đoán của một lãnh đạo. Không những là người được yêu quý ở cơ quan, khi về sinh hoạt nơi cư trú đồng chí cũng làm tốt các nghĩa vụ ở nơi mình cư trú, luôn được nhân dân tin yêu.
       Đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu và trách nhiệm trong công việc, sẵn sàng nhận những khó khăn, thử thách để cùng tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Vì vậy, khi là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu đồng chí đã lãnh đạo các đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và “Tập thể lao động xuất sắc dẫn đầu khối”. Bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với ngành, đồng chí đã có nhiều hoạt động và sáng kiến trong công tác nghiệp vụ cũng như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, với tinh thần không ngừng rèn luyện, phong cách làm việc khoa học đồng chí đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong cả quá trình công tác. Từ năm 2002 đến 2005, từ 2007 đến 2017 đồng chí liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Năm 2010, 2014 và 2017 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành kiểm sát nhân dân”. Đặc biệt, năm 2013 đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2019 đồng chí vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong công tác.
       Đồng chí đã đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, trở thành tấm gương sáng trong việc xây dựng hình ảnh người kiểm sát nhân dân “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát viên tận tụy, liêm khiết, "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm"; phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, viết tiếp trang sử hào hùng mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.
       Với 30 năm công tác và cống hiến cho ngành Kiểm sát, trải qua nhiều vị trí, đơn vị khác nhau cho đến khi chúng tôi hồi tưởng lại hình ảnh đẹp đẽ về người lãnh đạo đáng kính đó thì đồng chí đã nghỉ hưu được gần 02 năm rồi. Thế nhưng đạo đức, tác phong của người lãnh đạo có lối sống giản dị, khiêm nhường, với nụ cười đôn hậu ấy mãi in rõ trong tâm trí của mỗi lớp trẻ chúng tôi, xứng đáng để cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân noi theo, luôn mến yêu và đầy kính trọng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Hà - VKSND TP Đồng Hới

Tổng số điểm của bài viết là: 64 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Võ Nguyên Giáp
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 763

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45111

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4429261

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến