Cẩn thận với nguồn vốn vay từ “tín dụng đen” - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:32 CAT Thứ năm, 17/10/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Cẩn thận với nguồn vốn vay từ “tín dụng đen”

Thứ tư - 19/06/2019 04:14
Hiện nay tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực “tín dụng đen” đang được xã hội rất quan tâm, khi người vay không có khả năng trả nợ thường dẫn đến tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật … tại nhiều địa phương. Hoạt động “tín dụng đen” nhằm chủ yếu vào các đối tượng người nghèo gồm công nhân, sinh viên gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” có xu hướng diễn biến phức tạp, đáng chú ý là các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để hoạt động biến tướng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen …vv.
Hình thức vay vốn đơn giản và hấp dẫn
Các đối tượng thường tổ chức phát tán, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc phát tán qua tin nhắn, nội dung quảng cáo cho vay rất hấp dẫn, như: “lãi suất thấp nhất, không cần tài sản thế chấp”; “thủ tục nhanh chóng, mau có tiền” hay “cho vay trả góp hàng ngày, cần tiền là có liền”…vv.
Thủ tục vay của các tổ chức, cá nhân cho vay tín dụng theo kiểu “dán cột điện”, “phát tờ rơi” hay “gửi tin nhắn chào mời” khá đơn giản, không đòi hỏi tài sản thế chấp mà các tổ chức cho vay tín dụng tung ra trong thời gian gần đây dần thu hút được lượng khách hàng, nhất là những đối tượng không đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng.  Do thủ tục cho vay đơn giản, nhanh chóng không cần tài sản thế chấp nên dù lãi suất cao gấp nhiều lần so với ngân hàng, vẫn có nhiều người dân tìm đến dịch vụ này khi cần tiền. Có thể thấy, thời gian qua, mặc dù sự xuất hiện các loại hình cho vay tín dụng có thể giúp người dân bớt gặp khó khăn trong giải quyết công việc mang tính gấp rút, tức thời, nhưng đằng sau nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 
Các đối tượng cho vay tín dụng đen dán quảng cáo lên cột điện
 
Hoạt động “tín dụng đen” trong thời gian qua khá phát triển, nhưng hoạt động này cũng đã gây ra cho cả đối tượng cho vay và người vay nhiều vấn đề rắc rối:
Đối với các đối tượng cho vay “tín dụng đen” thì bị phát hiện và xử lý về các hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động cho vay “tín dụng đen”  như tội cho vay nặng lãi, tội bắt giữ người trái pháp luật, tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự và nhiều đối tượng bị xử lý hành chính về những hành vi có liên quan khác.

 

Đối tượng Nguyễn Vĩnh Long tại cơ quan công an
Nguồn: ảnh từ PLVN

Vừa qua, ngày 14/6/2019 Công an thành phố Đồng Hới bắt đối tượng  Nguyễn Vĩnh Long về tội gây rối trật tự công cộng, liên quan đến hoạt động cho vay “tín dụng đen” tại thành phố Đồng Hới.
Đối với người dân đi vay, vì muốn được vay nhanh đã đồng ý ký giấy chuyển nhượng nhà đất, xe cộ hoặc ký giấy vay mới cộng lãi nhập gốc tăng lên gấp nhiều lần, sau đó mất khả năng trả nợ thì lâm vào cảnh khốn khổ mất hết nhà cửa, đất đai nhiều người phải bỏ trốn, nghiêm trọng hơn có người phải tự tử hoặc thực hiện hành vi phạm tội khác để có tiền trả nợ. Do đó, cuộc sống của nhiều người dân trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Cẩn thận khi vay vốn tín dụng đen
Để tránh rủi ro, người vay tiền nên thận trọng trước khi ký kết hợp đồng và lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp. Khi ký hợp đồng vay vốn, người vay nên cẩn trọng với những thông tin về thời hạn khoản vay, lãi suất, khoản trả góp hằng tháng, các quy định cụ thể của hợp đồng và chi phí phát sinh và lựa chọn tổ chức cho vay có uy tín nhằm bảo đảm khoản tiền phải chi trả hằng tháng nằm trong khả năng tài chính của mình... Hiện nay, có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng kẽ hở của pháp luật cũng như sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người dân trong việc vay vốn để thu lời bất chính. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh sập bẫy “tín dụng đen” mà các đối tượng xấu cố tình giăng ra.
Hạn chế hoạt động vay vốn “ tín dụng đen”
 Để đảm bảo các hoạt động cho vay đúng quy định của pháp luật, quyền lợi và nhu cầu của người dân luôn được đáp ứng và bảo vệ, người dân cần tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hành vi phát tờ rơi cho vay, cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản... để kịp thời bảo vệ quyền lợi của người dân, xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan, đảm bảo tình hình an ninh của địa phương. Đối với các tố chức cá nhân hoạt động cầm đồ, các công ty tài chính khi tiến hành các giao dịch cho vay tiền cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật để không bị xử lý vi phạm và rắc rối có liên quan đến việc cho vay, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Trong thời gian tới, nhằm thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh đối với hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố Đồng Hới của Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định, các cơ quan tư pháp đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp quản lý cư trú, kiểm tra các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện để chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” nhằm kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh triệt phá các đối tượng, ổ nhóm có hoạt động “tín dụng đen” kịp thời xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hiền_VKS. TP Đồng Hới

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 3292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76317

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4556040

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến