Bàn về quy định liên quan đến hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong giao dịch bảo đảm - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
08:44 EDT Thứ tư, 17/07/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Bàn về quy định liên quan đến hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong giao dịch bảo đảm

Thứ năm - 20/09/2018 21:06
Hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong giao dịch bảo đảm là khi xác lập giao dịch bảo đảm hợp pháp thì quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong giao dịch bảo đảm không chỉ phát sinh đối với các chủ thể trực tiếp tham gia giao dịch, mà còn phát sinh hiệu lực và có giá trị pháp lý đối với người thứ ba không phải là chủ thể trong giao dịch bảo đảm.
Pháp luật hiện hành chưa làm rõ khái niệm “người thứ ba” khi quy định đăng ký là điều kiện để quyền thế chấp có giá trị đối kháng với người thứ ba. Quy định tại Điều 308 Bộ luật dân sự năm 2015 khiến cho người đọc hiểu rằng đăng ký thế chấp chỉ có giá trị đối kháng giữa những người cùng nhận bảo đảm trên cùng một tài sản. Trên thực tế còn rất nhiều các chủ thể khác có cùng lợi ích trên tài sản thế chấp như chủ nợ không có tài sản bảo đảm của bên thế chấp, cơ quan thuế, quyền lợi của người lao động khi bên thế chấp tuyên bố phá sản… Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự năm 2015 cũng chưa làm rõ giá trị của đăng ký thế chấp đối với người thứ ba như thế nào. Quy định tại Điều 308 Bộ luật dân sự năm 2015 mới chỉ đề cập đến quyền được ưu tiên thanh toán của bên nhận thế chấp đối với các chủ thể cùng nhận bảo đảm trên tài sản thế chấp, mà không có quy định về quyền được truy đòi tài sản đó từ bất kỳ sự chiếm giữ của ai, kể cả sự chiếm giữ của bên thế chấp là chủ sở hữu tài sản.
Để việc áp dụng hiệu quả quy định về hiệu lực đối kháng với người thứ ba trong giao dịch bảo đảm, cụ thể là thế chấp tài sản, pháp luật cần phải quy định rõ ràng về khái niệm “người thứ ba” và giá trị của đăng ký thế chấp đối với người thứ ba. Phải xác định “người thứ ba” được dùng để chỉ các chủ thể khác ngoài mối quan hệ giữa các chủ thể trong một giao dịch được xác lập hoặc một hợp đồng được ký kết. Như vậy, bên nhận thế chấp và bên thế chấp là hai chủ thể của hợp đồng thì tất cả những người có quyền và lợi ích liên quan đến tài sản thế chấp đều thuộc phạm vi những người thứ ba, bao gồm: các chủ nợ không có bảo đảm của bên thế chấp, người lao động mà bên thế chấp còn nợ lương trong trường hợp bên thế chấp phá sản, cơ quan thuế… Giá trị pháp lý của đăng ký cần được giải thích rõ là bên nhận thế chấp có quyền được ưu tiên thanh toán từ việc bán tài sản thể chấp, có quyền truy đòi tài sản thế chấp từ bất kỳ chủ thể nào.

Tác giả bài viết: Ngọc Thạch - VKSND H. Minh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61468

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4138661

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến