Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch: Dấu ấn tình nguyện, hướng về cơ sở - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
12:38 CAT Thứ năm, 17/10/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Giải Búa liềm vàng 2019

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch: Dấu ấn tình nguyện, hướng về cơ sở

Thứ hai - 07/10/2019 04:08
Từ điều kiện tự nhiên...
Bố Trạch là một huyện nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Bình, có thị trấn Hoàn Lão là trung tâm huyện lỵ, có nhiều điểm du lịch và khu di tích lịch sử văn hóa như Động Phong Nha, bãi tắm Đá Nhảy, Hang Tám cô, đường 20 Quyết Thắng, bến phà Xuân Sơn..., đặc biệt một phần Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở huyện Bố Trạch.
Huyện Bố Trạch có diện tích tự nhiên 2.124,1 km2. Toàn huyện có 30 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã miền núi và 2 xã vùng rẻo cao, có 24 km bờ biển và trên 40 km đường biên giới Việt - Lào. Huyện có các tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng đi qua như QL1A, các tuyến quốc lộ 15A, tỉnh lộ 2, 2B, 3, tỉnh lộ 20 nối liền các tuyến đường dọc huyện, có 2 nhánh Đông và Tây đường Hồ Chí Minh; có đường sắt đi dọc từ đầu đến cuối huyện theo hướng Bắc Nam; có cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Lào); có Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Đó chính là những thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện nhà, góp phần nâng cao đời sống cho các tầng lớp nhân dân.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, muốn yêu nước thì phải thi đua”. Trong những năm qua, cùng với toàn ngành kiểm sát nói chung và ngành kiểm sát Quảng Bình nói riêng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch đã tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động, gắn với cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ và với phong trào thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, cùng với đó là việc hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 08/6/2011. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của ngành, ngày 20/6/2011, VKSND tối cao đã có Công văn số 1854/VKSTC-VP phát động đợt “Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Toàn ngành hướng tới mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của ngành, góp phần cùng với cả nước bảo đảm tốt việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển về kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước.

Bên cạnh những thuận lợi vốn có thì cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, những năm vừa qua người dân ở các địa phương trong toàn huyện đã gánh chịu nhiều tổn thất, thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, cuộc sống của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để góp phần chia sẽ với những mất mát, khó khăn của nhân dân, những năm vừa qua, ngoài làm tốt chức năng nhiệm vụ là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, các tổ chức chính trị xã hội của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch như Công đoàn, Đoàn thanh niên đã biết phát huy được những khả năng của bản thân, tăng cường thực hiện tốt các hoạt động tri ân, tình nguyện hướng về cơ sở, chung tay xây dựng nông thôn mới.
Hướng về cơ sở bằng những việc làm thiết thực...

Cán bộ, Đoàn viên VKS Bố Trạch trao quà cho các hộ gia đình ở xã Phúc Trạch sau trận lũ năm 2016
 
Còn nhớ vào những ngày cuối tháng 10 năm 2016, trên địa bàn huyện Bố Trạch nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung liên tiếp những ngày mưa to khiến nước lũ tràn về, nhiều xã bị chia cắt, hàng ngàn hộ dân bị ngập chìm trong nước lũ, thiệt hại về người và tài sản là không tránh khỏi. Sau khi nước lũ rút, để động viên, chia sẽ với những khó khăn của nhiều địa phương, gia đình trên địa bàn huyện, các cán bộ đoàn viên Viện KSND huyện Bố Trạch chúng tôi đã cố gắng khắc phục khó khăn, cùng với Công đoàn kết nối với đơn vị Viện KSND Quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng huy động được 130 suất quà bằng tiền mặt (mỗi suất 500.000đ) và tiến hành thăm hỏi, động viên cho các gia đình bị thiệt hại về tài sản ở các xã Hưng Trạch, Sơn Trạch, Hạ Trạch với tổng trị giá 65.000.000đ, đồng thời cũng tiến hành thăm hỏi và phúng viếng cho 03 hộ gia đình có thiệt hại về người tại xã Đồng Trạch và thị trấn Hoàn Lão với số tiền 3.000.000đ. Cũng thông qua việc kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng mạng xã hội facebock "Hội những người làm trong ngành Kiểm sát" đã kết nối và tiếp nhận được sự ủng hộ của các cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Viện KSND thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh với số tiền 9.000.000đ, đồng thời phát động tinh thần tương thân - tương ái trong cán bộ Đoàn viên đơn vị số tiền 2.000.000đ để trực tiếp thăm hỏi, trao quà cho 20 hộ dân bị thiệt hại về tài sản và 01 hộ dân có người chết tại các thôn Thanh Sen 2 và Thanh Sen 3, xã Phúc Trạch với tổng số tiền 11.000.000đ
Trong những chuyến đi ấy với mỗi cán bộ kiểm sát chúng tôi chứa đựng nhiều kỷ niệm buồn, vui lẫn lộn, đặc biệt trước những hoàn cảnh của các gia đình không may có người chết do nước lũ cuốn trôi. Trong số đó, có gia đình anh Phạm Xuân Thiện ở tiểu khu 9, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch là hoàn cảnh như thế.
Trong đợt lũ lụt năm 2016, vợ chồng anh Thiện có hai người con trai Phạm Hoàng Thương (09 tuổi) và Phạm Anh Tuấn (05 tuổi) trong lúc cùng nhau đi ra đường không may bị nước lũ cuốn trôi, may mắn người con trai út 05 tuổi đã được người dân đánh cá gần đó phát hiện cứu vớt kịp thời, riêng người con 09 tuổi Phạm Hoàng Thương đã không được may mắn như em trai mình khi bị nước lũ nhấn chìm, mãi đến ngày hôm sau mới tìm được thi thể. Hiện nay gia đình anh Thiện còn một người con trai lớn hơn 14 tuổi nhưng bị bệnh bại não chỉ nằm một chổ nên cuộc sống gia đình rất khó khăn và đáng thương...
Còn nhớ vào năm 2018, trong chuyến công tác liên ngành của Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào Bản Đòong thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch trong quá trình giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, buổi đầu làm việc tổ công tác liên ngành chúng tôi không nhận được sự hợp tác từ phía người dân bản địa nên rất khó khăn trong việc lấy lời khai, xác minh thông tin liên quan.... Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy nguyên nhân vụ việc xuất phát chỉ vì những phong tục, tập quán, cách nghĩ, cách làm của một số hộ đồng bào dân tộc còn lạc hậu và thiếu sự hiểu biết dẫn tới những việc làm vi phạm pháp luật, việc tiếp cận và xử lý của một số cán bộ cơ sở được phân công bám địa bàn còn chưa thuyết phục và chưa phù hợp thực tế phong tục của người dân địa phương dẫn tới để xảy ra sự chống đối, cản trở. Vậy là chúng tôi quyết định tiếp cận với những già làng để cùng ăn, cùng nói chuyện tạo sự gần gủi, cuộc nói chuyện của chúng tôi dần dần thu hút thêm sự chú ý và tham gia của nhiều người khác trong bản. Được cán bộ Viện kiểm sát giải thích, hướng dẫn chân thành và dễ hiểu nên các hộ đồng bào ARem đã biết tin tưởng và nghe theo, biết thay đổi cách suy nghĩ, cách sinh hoạt để ổn định canh tác, xóa bỏ những thủ tục lạc hậu, nâng cao đời sống - văn hóa của dân bản, không phá rừng, không có hành vi chống đối lại lực lượng cán bộ bảo vệ rừng thuộc Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Kết thúc công việc và rời Bản Đòong, trưởng bản và nhiều người dân, các em nhỏ bịn rịn không muốn chia tay cán bộ...Sau chuyến công tác, chúng tôi cũng đã liên kết với Đài phát thanh huyện và Báo Quảng Bình kêu gọi sự ủng hộ của một số tổ chức doanh nghiệp ủng hộ vật chất (như áo quần, sách vỡ...) để giúp đỡ kịp thời một phần khó khăn, thiếu thốn cho các hộ gia đình đồng bào ARem tại bản Đòong, xã Tân Trạch.

Cán bộ Viện kiểm sát trò chuyện với nhân dân tại những nơi đến thăm
 
Hoạt động tình nguyện giúp đỡ, ủng hộ về vật chất và tinh thần của cán bộ, Đoàn viên thanh niên Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch cũng như sự tham gia kết nối của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh bạn trong những năm qua không những đã góp phần hưởng ứng một cách sâu rộng, hiệu quả và tích cực đối với cuộc vận động "Chung tay xây dựng nông thôn mới" trong ngành kiểm sát nhân dân, mà quan trọng hơn đó là dịp để thể hiện sự đoàn kết, "tương thân - tương ái" của người cán bộ kiểm sát đối với cuộc sống của nhân dân. Qua đó, những hình ảnh và tình người cán bộ kiểm sát càng sâu đậm, lan tỏa trong lòng nhân dân bà con, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và sự đoàn kết của toàn dân.
Có thể nói, trong suốt gần 10 năm hưởng ứng cuộc vận động "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới" do ngành phát động của mỗi cán bộ Đoàn viên, Kiểm sát viên đơn vị Viện KSND huyện Bố Trạch đã để lại nhiều dấu ấn, nhiều tình cảm khó quên đối với chính quyền và nhân dân những nơi họ đã đặt chân đến... Trải qua những công việc thầm lặng của ngành, không thể nói hết những khó khăn, trở ngại thấm ướt mồ hôi trên những chiếc áo thiên thanh trong mỗi cuộc hành trình nhưng mỗi chúng tôi lại nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của lãnh đạo đơn vị, sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các địa phương, sự đồng lòng sẽ chia của những cán bộ kiểm sát các địa phương trong cả nước đã tạo ra sự lan tõa mạnh mẻ cho những cuộc hành trình hướng về cơ sở, từ đó đem lại cho mỗi cán bộ chúng tôi những niềm vui, kỷ niệm và tinh thần đoàn kết, gắn bó...Và sau tất cả những vất vả ấy, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên chúng tôi lại thấy vui và ấm áp vì mình đã góp sức nhỏ bé tham gia vào những công việc có ý nghĩa, góp phần tô thắm thêm những nét đẹp về màu áo và tình người cán bộ kiểm sát trong lòng nhân dân.

Tác giả bài viết: Văn Phúc_VKSBT

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 3325

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76350

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4556073

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến