Hiệu lực của giao dịch Dân sự vi phạm về hình thức theo Bộ luật Dân sự năm 2015 - Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tỉnh Quảng Bình
13:44 CAT Thứ hai, 17/06/2019
  

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Hiệu lực của giao dịch Dân sự vi phạm về hình thức theo Bộ luật Dân sự năm 2015

Thứ năm - 01/11/2018 08:48
Thứ nhất, quy định về hình thức mà hợp đồng cần đảm bảo ở khoản 1 và khoản 2 Điều 129, BLDS 2015 là chưa rõ ràng, khó phân biệt. Trường hợp “Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật…” “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực…” được phân biệt như thế nào để thực tiễn có thể dễ dàng áp dụng trong từng trường hợp. Cần quy định rõ thế nào là giao dịch bằng văn bản nhưng văn bản đó không đúng quy định của luật.
Thứ hai, khoản 1, khoản 2 điều 129 BLDS 2015 quy định “... mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó”.  Trên thực tế không phải nghĩa vụ nào cũng xác định được bao nhiêu phần của nghĩa vụ. Ví dụ: Ông A thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ngân hàng B, ngân hàng sẽ chuyển tiền sau khi các bên hoàn thành thủ tục, hợp đồng không được công chứng chứng thực. Việc xác định hai phần ba nghĩa vụ trong trường hợp này là điều không thể. Bởi cách xác định hai phần ba nghĩa vụ chỉ có thể áp dụng đối với nghĩa vụ thanh toán tiền, hoặc công việc mà công việc đó có thể chia thành nhiều phần để thực hiện.
Thứ ba, tại khoản 2 điều 129 BLDS 2015 quy định: Giao dịch đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Mặt khác khoản 2 điều 119 lại quy định: “ trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó. Vậy việc loại trừ thủ tục đăng ký trong trường hợp này liệu có đảm bảo đối với các giao dịch dân sự, đặc biệt là giao dịch bảo đảm liên quan đến quyền sử dụng đất.
Thứ tư, điểm đ, khoản 1, điều 132 BLDS 2015 quy định về thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu là 02 năm kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức. Như vậy, khi hết thời hạn 02 năm kể từ thời điểm giao dịch dân sự được xác lập thì đương nhiên hợp đồng vi phạm về hình thức sẽ có hiệu lực pháp luật. Mặt khác, khoản 1 điều 129 lại quy định: “Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu”, khoản 2 điều 117 quy định “Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì đồng nghĩa với việc không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Có thể thấy rằng có sự mâu thuẫn trong quy định giữa điểm đ khoản 1, điều 132 với khoản 1 điều 129 và khoản 2 điều 117.

Vậy cần thiết phải hướng dẫn cụ thể hơn những trường hợp nêu trên để tránh việc áp dụng không thống nhất các quy định của pháp luât, gây khó khăn trong công tác giải quyết.

Tác giả bài viết: Ngọc Thạch - VKSND H. Minh Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

Búa liềm vàng 2019
kiểm sát online
Võ Nguyên Giáp
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2639

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57901

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4031950

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến