09:28 EDT Thứ bảy, 22/06/2024
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH

MENU

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo

V/v triển khai Tháng hành động, Phòng, chống ma túy năm 2024 trong ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ ba - 04/06/2024 22:10
 

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN
               TỐI CAO
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN
      TỈNH QUẢNG BÌNH   
        _____________
Số : 1038/ CV - VKS - P1 
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                     _______________________
 
 

  Quảng Bình, ngày 03 tháng 6 năm 2024
                 
                     


                           Kính gửi:  
Viện trưởng VKSND các huyện, thành phố, thị xã.
 
    Thực hiện công văn số 2218/VKS-BCĐ138, ngày 30 tháng 5 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với nội dung: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6); Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6), thời gian diễn ra từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn không ma tuý”.
Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Bình yêu cầu Viện kiểm sát các huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với những nội dung sau:
    1. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, Viện kiểm sát cấp huyện tích cực, chủ động tham gia phối hợp với các đơn vị chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy khi tổ chức tiến hành mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; khi điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên các địa bàn địa bàn trọng điểm thuộc địa bàn mình quản lý; lưu ý các địa phương có nhiều điểm “nóng” về ma túy, như thành phố Đồng Hới, huyện Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn…
    2. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến tội phạm về ma túy; kiểm sát chặt chẽ việc thu thập các tài liệu, chứng cứ được sử dụng làm căn cứ để xem xét việc phê chuẩn các lệnh, quyết định tố tụng do Cơ quan điều tra đề nghị; phối hợp thiện với các ngành tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy; ba ngành tố tụng chọn lựa thống nhất xác định các vụ án trọng điểm về ma túy, khẩn trương điều tra, truy tố và kịp thời đưa vụ án ra xét xử, thông qua các phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung xét hỏi, tranh tụng, luận tội; chú ý đến diễn biến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa phương, đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà người phạm tội đã thực hiện, qua đó nâng cao ý nghĩa răn đe phòng ngừa chung.Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy, các đơn vị chú ý phát hiện những sơ hở, thiếu sót, tồn tại, hạn chế và vi phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước nói chung và của địa phương nói riêng để kiến nghị đối với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức rút kinh nghiệm, sửa chữa và khắc phục kịp thời, đưa ra các biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm về ma túy.
    3. Các đơn vị chủ động thực hiện hoặc phối hợp với các cơ quan, đoàn thể hữu quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; kiến thức phòng, chống ma túy; hậu quả, tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và ma tuý “núp bóng” các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử...; những phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy thường hay sử dụng nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của quần chúng Nhân dân. Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền, theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy và đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ là hạt nhân trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trên nền tảng di động trong các hoạt động tuyên truyền.Viện kiểm sát các cấp, các đơn vị sự nghiệp trong Ngành quán triệt tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị phải chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuyệt đối không tham gia vào việc chứa chấp, sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và các hành vi khác có liên quan đến ma túy; đồng thời có trách nhiệm với việc quản lý, giáo dục con, cháu và những người thân trong gia đình tránh xa hiểm họa khôn lường của ma túy. Tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống ma tuý tại địa bàn nơi đơn vị đặt trụ sở và địa bàn nơi công chức, viên chức, người lao động sinh sống.
Trang tin điện tử của VKSND tỉnh cần tăng tần suất thông tin, lượng bài viết, bài nghiên cứu, trao đổi. Đăng tải bài viết, tác phẩm phản ánh về chức năng, nhiệm vụ của Ngành với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
    4. Phòng Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án An ninh, Ma tuý (Phòng 1), theo chức năng, nhiệm vụ được giao chú trọng nắm bắt các thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin, truyền thông để kiểm sát, giải quyết các vụ án ma túy lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương, nhiều bị can tham gia, bị can là người có quốc tịch nước ngoài, bảo đảm việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, đúng người,đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm và người phạm tội. Kịp thời kiểm tra, trao đổi, hướng dẫn các Viện kiểm sát cấp huyện giải quyết khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn áp dụng Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực tội phạm về ma túy.
    5. Công tác kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại các Nhà tạm giữ, Trại tạm giam: Tăng cường hoạt động kiểm sát định kỳ hoặc đột xuất để nắm tình hình, phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng hoặc mua bán trái phép chất ma túy trong Nhà tạm giữ, Trại tạm giam, chủ động ban hành kiến nghị hoặc kháng nghị để xử lý.
    6. Phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm đúng đối tượng. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, ban hành kiến tượng. nghị đối với các cơ quan chức năng khắc phục, rút kinh nghiệm kịp thời hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
    7. Kết thúc Tháng hành động phòng, chống ma túy, các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổng hợp kết quả triển khai, thực hiện và xây dựng báo cáo gửi về VKSND nhân dân tỉnh (thông qua Phòng 1) để tổng hợp xây dựng báo cáo chung toàn Ngành gửi Ban chỉ đạo 138 Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Thời hạn gửi báo cáo trước ngày 30/6/2024.
    Lãnh đạo VKSND tỉnh giao Phòng 1 theo dõi, đôn đốc thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024; giao Bộ phận Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin tổng hợp, cung cấp số liệu có liên quan đến lĩnh vực ma túy cho Phòng 1 để phục vụ xây dựng báo cáo chung của Ngành.
Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian quy định./.
 
 
Nơi Nhận:                                                                                                  
  - Như trên;
  - Lãnh đạo Viện;
  - VP VKSND tỉnh;
  - Lưu: P1.
 
 
 
  KT. VIỆN TRƯỞNG

 PHÓ VIỆN TRƯỞNG
 
 
 
          

    Trần Quốc Vinh

 
 

Nguồn tin: VP-VKSQB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

kiểm sát online
Văn bản pháp luật
vksndtc
Bộ pháp điển
Công báo điện tử quảng bình
Tuyển dụng công chức
Thư viện pháp luật
Bảo vệ pháp luật

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 4418

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 317489

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9019998

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến